Ăn nhiều đậu phụ có thật sự tốt hay không. - Thuocquy.com.vn

Ăn nhiều đậu phụ có thật sự tốt hay không.

Thứ sáu , 07/10/2016, 16:21 GMT+7
     
Đậu phụ là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, giúp bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể như sắt, canxi, magie và protein… với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như ổn định huyết áp, giảm cholesterol, giữ dáng, làm đẹp da, tiêu đờm. Nhưng ít tai biết đến ngoài tác dụng tuyệt vời của sức khỏe, đậu phụ cũng có nhiều tác dụng phụ nếu sử dụng quá nhiều.

 

Những vấn đề thường gặp phải khi dùng đậu phụ quá nhiều:

Gây thiếu máu:

Trong thành phần đậu phụ có chứa nhiều protein hấp thụ trong thời gian dài sẽ làm cản trở sự hấp thu sắt khiến cơ thể thiếu máu, ngoài ra cò gây nên chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Gây thiếu I ốt:

Thành phần saponin trong đậu nành có tác dụng trong điều trị và phòng ngừa xơ vữa động mạch. Nhưng chất saponin sẽ làm ảnh hưởng đến bài tiết I ốt trong cơ thể. Vì vậy sử dụng đậu phụ trong thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu hụt I ốt.

Tăng nguy cơ bệnh gút:

Chất putin có trong đậu nành sẽ làm tăng lượng axit uric có trong máu, từ đó gây kích ứng các niêm mạc gây nên tình trạng xuất hiện các cơn đau dữ dội, sưng và viêm các khớp. Nhất là những bệnh nhân bị gút nên hạn chế ăn thực phẩm này.

Yếu tinh trùng ở nam giới:

Theo nghiên cứu của trường học y tế công cộng Harvard Mỹ nếu sử dụng quá nhiều đậu phụ trong bữa ăn hằng ngày sẽ làm giảm số lượng tinh trùng, có thể gây nên rối loạn cương dương.

Ảnh hưởng tới phụ nữ có thai:

Nếu ăn nhiều đậu phụ khi có thai sẽ làm nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi. Chất genistein là hormone thiên nhiên làm ảnh hưởng tới quá trình trưởng thành của trứng, bên cạnh đó đậu phụ có thể gây nên rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và gây khó thụ thai.

Nguồn: