Bệnh loãng xương nên ăn gì - Thuocquy.com.vn

Bệnh loãng xương nên ăn gì

Thứ bảy , 27/12/2014, 10:04 GMT+7
     
Bệnh loãng xương diễn ra âm thầm trong cơ thể của chúng ta.Bệnh thường gặp ở người già, đặc biệt là những phụ nữ sau tuổi mãn kinh .

 

1. Nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương.

Loãng xương hay xốp xương là tình trạng giảm khối lượng xương, thường đi kèm với gãy xương, đặc biệt là lún các đốt sống.Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến bệnh loãng xương là do chế độ ăn uống của người bệnh trong một thời gian dài bị thiếu hụt canxi. Ngoài ra một phần nguyên nhân là do tuổi cao và nội tiết tố trong cơ thể.

Để cải thiện căn bệnh loãng xương thì bên cạnh việc bổ sung thuốc canxi hợp lý thì cần kết hợp với chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý nữa.Cùng tham khảo chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân loãng xương dưới đây.

2. Chế độ ăn đối với người bị loãng xương

- Bổ sung các thức ăn giàu canxi: Canxi có nhiều trong  rau xanh, trái cây, tôm, cua, thịt trứng. Có thể dùng thêm các loại sữa chứa nhiều canxi, ít ngọt không béo. Không nên ăn quá nhiều dễ dẫn đến béo phì.

 

Bổ sung vitamin D: Vitamin D có trong sữa, nấm khô, sữa giàu vitamin D và các loại ngũ cốc như lúa mì, lạc, các sản phẩm từ đậu cũng chứa rất nhiều vitamin D

 

Cung cấp Omega cho cơ thể: Các loại cá biển có nhiều dầu 3-Omega như cá thu, cá mòi, cá hồi rất tốt cho xương. Ngoài ra nó còn hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm và có tác dụng rất tốt trong việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

 

Sản phẩm từ sữa: Sữa vẫn là nguồn thực phẩm ưu tiên hàng đầu trong thực đơn những thực phẩm giúp phòng chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe vì trong sữa có nhiều canxi – thành phần chính cấu thành nên xương.

Một khẩu phần ăn đa dạng: Người loãng xương rất cần khẩu phần thật đa dạng vì khi xương hấp thụ được canxi nhờ qua rất nhiều các vi chất khác. các thực phẩm như khoai lang ta, đậu phộng, dầu mè, và đặc biệt là trái thơm vì là nguồn thực phẩm dồi dào magnê.

Chế độ ăn nhiều rau xanh: Các loại rau như cải xoăn, súp lơ xanh, cải xoong, củ cải.. chứa nhiều vitamin K có khăng năng kết hợp với canxi làm cho xương chắc khỏe.

Trà xanh: Với hàm lượng flavonoid (chất chống ôxy hóa) phong phú trong lá trà, trà xanh góp phần giảm nguy cơ loãng xương.

 

2. Những thực phẩm kiêng kị.

Giảm tiêu thụ phosphate: Tiêu thụ phosphate trực tiếp cản trở sự hấp thụ canxi. Loại bỏ nước ngọt và đồ uống trái cây, trong đó có một hàm lượng lân cao.

 

Giảm các chật kích thích: Khi hút thuốc, cùng với những phụ nữ ăn hai hoặc nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày, có nguy cơ cao nhất đối với bệnh loãng xương, phụ nữ nên hạn chế hút thuốc lá và uống rượu.

 

Giảm tình trạng căng thẳng, stress trong công việc:  Các hormone căng thẳng được gọi là cortisol cao hơn ở bệnh nhân trầm cảm và hormone này là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng loãng xương xảy ra nhanh hơn.

 

Ngoài điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ và chế độ ăn hợp lý thì tập thể dục thường xuyên và giữ trọng lượng cơ thể ở mức cho phép còn làm tăng mật độ xương, giúp xương dẻo dải và ít bị gãy xương hơn.

 

Nguồn: tổng hợp
bệnh loãng xương bệnh loãng xương nên ăn gì