Bệnh viêm tai ngoài - Thuocquy.com.vn

Bệnh viêm tai ngoài

Thứ ba , 23/09/2014, 08:39 GMT+7
     
Chỉ một xây xát nhẹ ở phía ngoài tai, bạn có thể phải chịu hậu quả nếu không biết cách chữa trị đúng. Từ vết thương nhỏ đó dẫn đến tình trạng đau tai, khiến mủ xanh trong tai rỉ ra, mọi chuyện đã trở nên quá muộn: Bạn đã bị viêm tai ngoài ác tính.

1. Bệnh viêm tai ngoài là gì ? 

Viêm tai ngoài (tai của người bơi lội) là một nhiễm trùng của tai hay vùng ống phía ngoài của tai. Nó có thể làm cho lỗ tai ngứa hay trở nên đỏ và bị nhiễm trùng khiến việc cử động đầu hay chạm vào tai là rất đau. Cũng có thể có mủ chảy ra từ lỗ tai.

2.Nguyên nhân và triệu chứng

a. Nguyên nhân gây ra viêm tai ngoài

- Viêm tai ngoài thường do sự nhiễm một loại vi khuẩn gọi Pseudomonas aeruginosa. Loại vi khuẩn này thường phổ biến trong môi trường đất, nước và có kích thước siêu nhỏ nên không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Mặc dù tất cả các nhóm tuổi đều bị ảnh hưởng bởi chứng viêm tai ngoài nhưng nó thường phổ biến ở trẻ em hay những người trưởng thành trẻ tuổi và có thể rất đau.

b. triêu chứng

Ngứa, đau là các triệu chứng thường thấy ở chứng bệnh viêm tai ngoài. Cụ thể các triệu chứng biểu hiện như sau:

- Ngứa, đau tai

- Ngứa & đau tăng thêm khi tai bị cử động bởi các động tác nhai, hắt hơi, …

- Có thể chảy dịch vàng.

- Có khi có cảm giác lùng bùng lổ tai & không nghe thấy gì.

 

3. Phương pháp điều trị

Thường thì các viêm tai ngoài được điều trị bằng thuốc nhỏ tai. Nếu BS phát hiện có dấu hiệu nhiễm trùng thì có thể Bạn phải uống kháng sinh.

Tuân thủ theo đúng các đơn thuốc BS kê toa. Một số viêm tai ngoài rất khó trị do Bạn đã tự xử lý không đúng cách trước đó. Dưới đây là các gợi ý có thể giúp bạn cảm thấy khá hơn:

- Giữ tai thật khô ráo trong 7-10 ngày bằng cách cẩn thận không để nước lọt vào tai khi tắm gội. Không đi bơi hoặc chơi những môn thể thao dưới nước. Hỏi ý kiến BS trước khi Bạn muốn đi bơi trở lại.

- Không được tự ý nhét vật gì vào tai khi không có ý kiến của BS.

Các triệu chứng thường khỏi sau 3-10 ngày tùy theo trường hợp. Gọi cho BS nếu như không thấy dấu hiệu khả quan hơn. Sau đấy cần cẩn trọng với những phương pháp vệ sinh tai sau này:

- Chú ý khi đi ráy tai tại các tiệm hớt tóc. Yêu cầu nhân viên hót tóc dùng các loại vật dụng riêng cho từng cá nhân.

- Giữ cho tai thật khô ráo

- Đừng dùng vật gì đưa vào rong tai vì có thể gây kích thích tai hoặc làm tổn thương ống tai.

4. Phòng bệnh

Giảm tiếp xúc với nước. Nếu bạn dễ bị nhiễm trùng thì có lời khuyên bạn nên sử dụng bấc tai khi tắm hay bơi. Nhỏ cồn ( dung dịch thường dùng sau khi bơi ) sau khi tiếp xúc với nước hoặc làm khô tai với máy sấy tóc đặt các tai khoảng một cánh tay giúp tai luôn khô ráo. 

Đừng đưa bất cứ dụng cụ nào vào tai hay ngoáy tai hay gãi tai. 

Giữ tai luôn không có ráy tai. Điều này đòi hỏi bạn đến bác sĩ đều đặn để làm sạch tai, hay bạn có thể chịu đựng thì dùng những dụng cụ có kích thước phù hợp để lấy ráy tai. 

Nếu bạn đã bị nhiễm trùng tai, hay nếu bạn bị thủng màng nhĩ hay nếu bạn đã từng phẫu thuật tai và có đặt ống trong tai, bạn nên tham vấn bác sĩ trước khi bơi hay trước khi dùng bất cứ loại thuốc nhỏ nào. 

Có thể dự phòng bằng dung dịch rẻ tiền và dễ làm là trộn cồn và giấm trắng với tỉ lệ bằng nhau (50:50). Dung dịch này làm tăng sự bốc hơi của nước trong ống tai và có tính chất kháng khuẩn. 

Nhỏ dầu khoáng có thể giúp bảo vệ tai khỏi nước khi da bị khô dầy sừng. 

Nhỏ kháng sinh và tránh nước thường xuyên là điều cần thiết trong điều trị. 

Dùng dụng cụ vệ sinh tai cá nhân có thể tránh nhiễm trùng tốt nhất. 

Nguồn: tổng hợp
bệnh về tai bệnh viêm tai ngoài