Cách ăn uống cho người bệnh đau nửa đầu - Thuocquy.com.vn

Cách ăn uống cho người bệnh đau nửa đầu

Thứ ba , 23/12/2014, 07:25 GMT+7
     
Đau đầu là một cảm giác khó chịu hoặc cảm giác áp lực trong đầu. Chứng đau nửa đầu là một loại phổ biến của nhức đầu thường xảy ra ở một bên đầu. Bệnh khá phổ biến hiện nay bệnh thường gặp nhiều nhất ở phụ nữ nhất là phụ nữ sau khi sinh.

1. Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau nửa đầu:

- Uống hoặc ăn nhiều thực phẩm có chứa chất caffein có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Caffein có trong cà phê, soda, trà, chocolate, thành phần thuốc bổ trợ, ví dụ như các thuốc về ăn kiêng.

- Chứng đau nửa đầu thường xảy ra đối với phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt và sẽ suy giảm vào thời kỳ mãn kinh. Đa số phụ nữ mới sinh và mang thai có thể không bị ảnh hưởng nhiều bởi căn bệnh này, nhưng vẫn có một số trường hợp bị chứng đau nửa đầu.

Trong điều trị bệnh một chế độ ăn uống hợp lý cũng góp phần rất quan trọng trong việc giảm tình trạng trầm trọng của bệnh.

2. Bệnh nhân đau nửa đầu có thể tham khảo chế độ ăn dưới đây:

Bổ sung Vitamin E: Bổ sung vitamin E có trong vừng đen sẽ rất có ích cho việc cân bằng estrogen giúp giảm các cơn đau nửa đầu nhất là vào thời kì kinh nguyệt.

Uống nhiều nước mỗi ngày:Cơ thể thiếu nước  có thể gây đau đầu, nếu bạn không muốn uống nước thì ăn dưa hấu để bổ sung nước sẽ là một cách thông minh. Trong nước tự nhiên có nhiều magie giúp giảm bớt chứng đau nửa đầu. Một số loại quả có nhiều magie và nước được khuyên dùng như: dưa hấu, quả lê, rau diếp,…

Cung cấp đủ lượng mỗi ngày giảm đau nửa đầu hiệu quả.

Nên ăn nhiều Cacbohydrates: Nếu chế độ ăn thiếu chất này cũng dễ gây đau nửa đầu. Thường thì những người có chế độ ăn kiêng thường thiếu chất này do ăn ít các loại thực phẩm nguyên hạt như: lúa mì, lúa mạch, trái cây và sữa chua. Ăn đủ lượng cacbohydrates sẽ làm dịu cơn đau và giúp giải phóng serotonin.

Bổ sung canxi trong chế độ ăn hằng ngày:Bổ sung canxi giúp cho não hoạt động tốt hơn, điều đó sẽ làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu. Canxi có nhiều trong các thực phẩm từ bơ, sữa, sữa chua.

Các sản phẩm từ sữa bổ sung canxi cho não hoạt động tốt.

Các loại quả có chứa Magie: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng magie tìm thấy trong các loại quả như: hạnh nhân, chuối, mơ khô, …có tác dụng giảm cơn đau nửa đầu.

Món ăn cay: như nước sốt ớt nóng có thể giúp bạn “hồi phục” trở lại sau cơn đau nửa đầu. Nếu nguyên nhân đau nửa đầu là do bệnh viêm xoang, những món ăn cay có thể giúp mở đường hô hấp, giảm áp lực và đau đầu kèm theo.

Món ăn cây giúp mở đưởng hô hấp giảm áp lực đau đầu rất hiệu quả.

3.Một số lời khuyên dành cho chế độ tập thể dục như sau:

- Chú ý nếu sử dụng máy chạy bộ trong nhà thì có thể tăng độ nghiêng hơn là chú ý đến việc tăng tốc độ.

- Người bị đau nửa đầu nên tập các động tác thấp, nhẹ nhàng như: yoga, đi bộ, đạp xe trong nhà tránh các động tác đột ngột.

Tập yoga tốt cho người đau nửa đầu

- Những người mắc chứng đau nửa đầu có thể tập các bài mang trọng lượng tuy nhiên cần cẩn thận ở vùng cổ. Đây là một điểm rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương trực tiếp ảnh hưởng đến chứng đau nửa đầu.

- Bổ sung lượng nước trong khi tập luyện vì thiếu nước chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu.

Nguồn: tổng hợp
đau đầu đau nửa đầu đau nửa đầu nên ăn gì