Cách ngăn ngừa cục máu đông phòng ngừa tai biến. - Thuocquy.com.vn

Cách ngăn ngừa cục máu đông phòng ngừa tai biến.

Thứ sáu , 28/07/2017, 11:34 GMT+7
     
Cục máu đông là nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… có thể lại di chứng nguy hiểm với cơ thể, nguy hiểm hơn là có thể ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.


 

nattokinase-2.jpg
Nguyên nhân cục máu đông gây nên tai biến

Các cục máu đông xuất hiện trong lòng mạch gây cản trở sự lưu thông máu lên não và các bộ phận khác của cơ thể. Não thiếu hụt chất dinh dưỡng, não sẽ ngưng hoạt động và chết đi trong vài giây. Phần não bị chết và tổn thương gây nên các di chứng như liệt nửa người, tê và mất cảm giác nửa người, nói khó hoặc không nói được.

Cách ngăn ngừa cục máu đông và phòng ngừa đột quỵ não:

- Thường xuyên vận động: ngồi lâu một chổ khiến máu không được lưu thông đều tới các cơ quan trong cơ thể đặc biệt là chi dưới. Do đó nguy cơ xuất hiện cục máu đông chủ yếu là ở chân.

Những cục máu đông này có thể di chuyển lên trên ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể như phổi, não… bịt kín mạch máu khiến máu không lưu thông được gây thuyên tắc phổi, thiếu máu não. Vì vậy đối với học sinh, nhân viên văn phòng sau mỗi giờ làm việc nên đứng lên vận động 10 phút và giành thời gian mỗi ngày 30 phút để tập thể dục, thể thao.

- Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cân đối:  giàu vitamin và khoáng chất: có thế độ ăn uống lành mạnh không nên ăn quá nhiều muối, tránh xa các thực phẩm chứa nhiều cholesterol, hạn chế ăn nhiều chất béo, thực phẩm giàu calo ăn thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước.

- Bỏ thuốc lá và hạn chế uống rượu, bia: thuốc lá, rượu, bia là những chất kích thích gây ảnh hưởng đến huyết áp, gây tổn thương mạch máu, tạo điều kiện nguy cơ hình thành cục máu đông.

- Thận trọng với thuốc tránh thai: trong thuốc tránh thai có chứa hoạt chất estrogen và progestin có thể làm tăng nồng độ các chất đông máu, gây tăng nguy cơ tắc tĩnh mạch sâu.

 
Nguồn: