Cách Xử Lý Khi Trẻ Bị Bỏng - Thuocquy.com.vn

Cách Xử Lý Khi Trẻ Bị Bỏng

Thứ sáu , 03/04/2015, 09:31 GMT+7
     
Việc sơ cứu ban đầu ở nhà khi trẻ bị bỏng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho vết thương không bị ăn sâu vào bên trong và tránh tình trạng bội nhiễm. Dưới đây là các bước sơ cấp cứu cơ bản cũng như chăm sóc trẻ bị bỏng.

Cách xử lý khi trẻ bị bỏng

Bước 1: Khi trẻ bị bỏng bạn phải nhanh chóng đưa bé ra khỏi nơi gây bỏng. Không cho bé lấy tay hay bất cứ vật gì chạm vào vết bỏng vì chúng có thể khiến vết bỏng lan rộng ra hoặc bị nhiễm trùng.

Bước 2: Dùng nước lạnh để làm dịu vết bỏng của bé bằng cách cho bé ngâm vùng bỏng vào nước lạnh sạch. Tuyệt đối không được dùng đá để chườm lạnh, thoa nước mắm, kem đánh răng... lên vết bỏng vì sẽ khiến nhiễm trùng.

Bước 3: Cởi hoặc cắt bỏ quần áo vùng da bị bỏng để vết bỏng lộ ra ngoài. Sau đó tiếp tục dùng nước mát cho bé ngâm hoặc dội nước lên vùng bị bỏng để làm dịu da. Cần lưu ý, nếu quần áo dính chặt vào vết bỏng cha mẹ tuyệt đối không được cố gắng gỡ bỏ mà nên tiếp tục ngâm vào nước lạnh để quần áo tự bung ra.

Bước 4: Tiếp tục làm mát vết thương trong vòng 20 phút, lưu ý cứ 3 phút thay khăn mới một lần. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của vết bỏng mà cha mẹ quyết định cho bé điều trị tại nhà hay đi bệnh viện.

xử lý đúng cách khi trẻ bị bỏng sẽ tránh làm vết thương nặng hơn

Đánh giá độ sâu của vết bỏng

Bỏng độ 1:

- Da đỏ lên, không có phỏng nước.

- Chỉ lớp da ở nông nhất bị ảnh hưởng.

- Vết bỏng lành nhanh, không để lại sẹo.

Bỏng độ 2:

- Da bị tổn thương sâu hơn, tạo phỏng nước, gây đau đớn (tuyệt đối không được chọc phá các bọng nước này).

- Một phần chân bì (phần sâu của da) vẫn còn nên da có thể tái tạo được.

- Nếu điều trị đúng sẽ không để lại sẹo, trừ khi diện tích bỏng quá rộng.

Bỏng độ 3:

- Hủy hoại toàn bộ bề dày của da. Thường không có bóng nước vì lớp trên cùng của da đã bị phá hủy.

- Vùng da bỏng có mầu trắng hoặc cháy sém. Có thể bỏng sâu tới cơ và xương.

- Để lại sẹo kể cả nếu điều trị đúng.

Đưa bé đi khám bác sĩ nếu bỏng ở mặt hay bỏng độ 2 trở lên

ăn nhiều cá thu để bổ sung axit amin 

Cách chăm sóc khi trẻ bị bỏng

Khi trẻ bị bỏng sẽ rất đau và có tâm lý sợ hãi vì vậy bạn nên động viên an ủi bé, chơi cùng bé để bé bớt buồn và quên đi cơn đau.

Nên cho trẻ ăn các thức ăn nhiều vitamin và thanh nhiệt, lợi tiểu, tăng dần protein để bổ sung lượng đã mất, bảo đảm da tái sinh và tỷ lệ sống của da cấy. Sử dụng chế độ ăn cao năng lượng, chia 5-6 bữa nhỏ và bữa ăn nhẹ. Thức ăn chế biến đặc hoặc mềm.

Nên ăn nhiều cá thu để bổ sung axit amin và các loại axit béo quan trọng trong tiến trình tổng hợp mô sợi dưới da; cung cấp thêm cung ứng lecithin, chất đạm cần thiết cho cấu trúc của tế bào bằng sữa đậu nành, tàu hũ.

Đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương nên ăn những thức ăn nhiều kẽm như thịt bò, cua, ốc, củ cải...

Để chống nhiễm khuẩn vết thương cần ăn nhiều loại trái cây cung cấp vitamin C như: bưởi, cam, chanh... Ngoài ra, vitamin C còn có đóng vai trò quan trọng trong quy trình tổng hợp lớp sợi keo và sợi đàn hồi dưới da để vết thương không bị xấu; vitamin A giúp tăng tiến trình phân hóa của lớp biểu bì nhằm phủ kín vết thương.

Bạn không nên thường xuyên dụng vào vết thương của trẻ để tránh nhiễm trùng. Không bóc phần da chết hoặc chọc thủng các bọng nước.  Không dùng băng bông có lông tơ mịn để băng vết bỏng vì nó sẽ dính vào vết thương và gây đau rát cho bé.

Nguồn: