Chế độ ăn cho người cao huyết áp. - Thuocquy.com.vn

Chế độ ăn cho người cao huyết áp.

Thứ sáu , 05/12/2014, 08:14 GMT+7
     
Bệnh cao huyết áp là bệnh rất thường gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay do chế độ ăn và chế độ tập luyện thiếu khoa học, đặc biệt bệnh thường gặp ở người có tuổi, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong hoặc tàn phế trong số các bệnh lý tim mạch. Bệnh thường diễn biến âm thầm nhưng hậu quả rất nặng nề, vì vậy nếu được theo dõi và điều trị đúng sẽ tránh được các tai biến,biến chứng của bệnh, do đó giữ được sức khỏe, sức lao động và tuổi thọ cho người bệnh

Trong điều trị bệnh tăng huyết áp là phải phối hợp việc thay đổi lối sống và kiểm soát được huyết áp mục tiêu ở mức <140/90mmHg, những bệnh nhân có kết hợp tiểu đường hoặc suy tim, suythận phải kiểm soát huyết áp với huyết áp mục tiêu thấp hơn 130/80 mmHg. Ngoài những cách thay đổi lối sống thì thay đổi chế độ ăn cũng rất quan trọng trong điều trị bệnh cao huyết áp.Nhiều người cao huyết áp còn tỏ ra lúng túng khi chọn thực phẩm cho mình. Bài viết này giới thiệu những thực phẩm tốt cho người bệnh huyết áp cao.

- Cà rốt: Có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Cà rốt giúp giải khát và đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu, chóng mặt.

 

Cải cúc:Trong cải cúc có chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và hạ huyết áp.Bạn nên dùng làm rau ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt, cải cúc thích hợp với những người bịcao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.

Hành tây: trong thành phần không chứa chất béo, có khả năng làm giảm sức cản ngoại vi, đối kháng với tác dụng làmtăng huyết áp của catecholamine, duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối natritrong cơ thể nên làm giảm huyết áp. Ngoài ra, vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin rất cólợi cho việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.

Các sản phẩm từ đậu như đậu hà lan và đậu xanh: là hai loại thực phẩm rất có lợi cho người bị cao huyết áp. Hàng ngày bạn nên dùng một nắmgiá đậu Hà Lan, rửa sạch rồi ép lấy nước uống hoặc dùng làm rau ăn thường xuyên. Kinh nghiệm dân gian thường dùng đậu xanh hầm với hải đới hoặc đậu xanhvà vừng đen sao thơm, tán bột ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50g để phòng chống cao huyết áp.

 

Rau muống: chứa nhiều canxi, rất cólợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bìnhthường, là thứ rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết ap có kèm theo triệu chứng đau đầu.

Nấm hương và nấm rơm: là nhữngthực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có khả năng phòng chống xơ vữa độngmạch và hạ huyết áp, rất thích hợp cho những người bị cao huyết ápvào mùa hè - thu.

Mộc nhĩ: mộc nhĩ đen hay mộc nhĩ trắng đều là những thựcphẩm rất có lợi cho người bị cao huyết áp. Hàng ngày, bạn có thể dùng mộc nhĩ trắng10g hoặc mộc nhĩ đen 6g, đem nấu nhừ rồi chế thêm 10g đường phèn ăn trong ngày.Khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt thì đây là loại thức ăn lý tưởng.

 

Cần tây: dùng loại càng tươi càng ốt, rửa thật sạch, giãnát rồi ép lấy nước (nếu có máy ép thì càng tốt). Chế thêm một chút mật ong,mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nước ép cầntây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp.

Cà chua: cà cjua có công dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt, ngoài ra cà chua còn tác dụng giúp lương huyết bình can và hạ huyết áp. Nó là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyênmỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áprất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

 

 

Ngoài những món ăn thì chế độ ăn hợp lý cũng giúp điều hòa huyết áp rất hiệu quả:

- Hạn chế ăn muối, nêm muối khi chế biến thức ăn.

- Giảm những thức ăn mặn như mắm, tương, dưa, cà, giảm mì chính, bột ngọt hạt nêm

- Ăn nhiều vào buổi sáng, tránh ăn nhiều vào buổi tối.

- Hạn chế thức ăn nhiều năng lượng trong bữa ăn như đường glucose, đường mía, chocolate, bánh kẹo ngọt... sẽ dẫn đến béo phì.

- Kiêng uống cafe: Trong cà-phê có chất gọi là caphêin, uống nhiều sẽ kích thích nhịp đập của tim làm tăng nguy cơ cao huyết áp

- Hạn chế thịt đỏ (thịt bò, thịt heo), bánh ngọt, nước ngọt, thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa hay cholesterol (mỡ, nội tạng, da động vật, lòng đỏ trứng gà).

- Tránh xa các thức uống như rượu bia: Uống rượu, bia làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch. 

Chế độ tập luyện cho người cao huyết áp:

- Đi bộ: Đi bộ là hình thức tập luyện rất tốt cho người bị cao huyết áp rất hiệu quả giúp giảm áp lực trong máu và giúp tim sử dụng được nhiều oxy hơn gấp 4-5 lần so với bình thường. Các chuyên gia khuyên bạn nên đi bộ đều đặn mỗi ngày từ 15 đến 30 phút sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và những biến chứng do huyết áp cao gây ra.



- Tập hít thở sâu: Là một thao tác cảm thấy rất đơn giản nhưng hít thở sâu lại có tác dụng to lớn là bình ổn huyết áp. Hít thở sâu vừa có tác dụng giảm stress và cũng tạo cơ hội cho bạn kiểm soát huyết áp của chính mình. Để vận dụng hít thở sâu một cách tối đa, bạn có thể dành khoảng 10 phút vào mỗi tối hoặc sáng để hít thở, nên nhớ hít thở càng sâu càng tốt và nếu có điều kiện bạn có thể tham gia thêm lớp học yoga

Nguồn: tổng hợp
cao huyết áp cao huyết áp nên ăn gì người bị huyết áp cao ăn gì tốt