Chế độ ăn uống cho người bệnh gout - Thuocquy.com.vn

Chế độ ăn uống cho người bệnh gout

Thứ bảy , 06/12/2014, 08:59 GMT+7
     
Bệnh gút (thống phong) là bệnh thường rất hay gặp hiện nay. Số lượng người mắc bệnh nhiều là do chế độ ăn uống tập luyện thiếu khoa học.

Nguyên nhân: 

- Do ăn nhiều: Nhất là những thức ăn có chứa nhiều nhân purin (gan, lòng, thịt, cá, tôm, cua…), uống nhiều rượu, bia. Đây là yếu tố thúc đẩy bệnh và tái phát bệnh.

Do tăng cường giáng hoá nhân purin nội sinh (phá huỷ nhiều tế bào, tổ chức) bệnh đa hồng cầu, bạch cầu kinh thể tủy.

Do giảm thải axit uric qua thận: viêm thận mạn tính, suy thận...

 Một trong những biện pháp phòng chống bệnh gút là có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, dùng các thực phẩm không hoặc ít có nhân purine.

Thực phẩm có lợi cho người bệnh Gout

Thông thường, axit uric bị phân hủy trong máu và được thải ra ngoài qua thận để ra nước tiểu. Tuy nhiên, nếu cơ thể tạo ra quá nhiều axit uric, tích lũy dần dần và lắng đọng tạo thành các tinh thể sắc nhọn hình kim tại các khớp hoặc bao quanh các khớp gây ra triệu chứng đau khớp, viêm sưng khớp. Bởi vậy, người bệnh nên uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng (từ 2,5 lít đến 3 lít/ ngày) để tăng cường thải tiết axit uric qua nước tiểu, hạn chế sự kết tinh urate, giảm nguy cơ sỏi thận.

Uống đủ lượng nước mỗi ngày tốt cho người bệnh gout phòng tránh bệnh sỏi thận.

Sử dụng các loại rau củ nghèo purin, giàu chất xơ như:

Dưa chuột (Dưa leo): là loại rau kiềm tính. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, dưa chuột tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, giải độc nên có khả năng bài tiết tích  acid uric qua đường tiết niệu. 

Rau cần: cần trồng dưới nước tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi thủy. Cần trồng trên cạn tính mát, vị đắng ngọt, có công dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Có thể dùng cả hai loại, đặc biệt tốt trong giai đoạn gút cấp tính. Rau cần giàu các sinh tố, khoáng chất và hầu như không chứa nhân purin. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hằng ngày. 

Rau cần tính mát không chứa  không chứa nhân purin tốt cho bệnh nhân gout.

Súp lơ: là một trong những loại rau chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75mg). Theo dinh dưỡng học cổ truyền, súp lơ tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện nên là thực phẩm thích hợp cho người có acid uric máu cao. 

Bí xanh: tính mát, vị ngọt đạm, có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc, giảm béo. Là loại thực phẩm kiềm tính, nhiều nước và chứa rất ít nhân purin, có khả năng thanh thải acid uric qua đường tiết niệu khá tốt. 

Bí xanh có tác dụng thải acid uric qua đường tiết niệu tốt cho bệnh nhân gout.

Dưa hấu: tính lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát và lợi tiểu tiện. Trong thành phần có chứa nhiều muối kali, nước và hầu như không có nhân purin. Đây là loại quả đặc biệt tốt cho những người bị gút giai đoạn cấp tính. 

Lê và táo: hai loại quả tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát trừ phiền. Trong thành phần có chứa nhiều nước, sinh tố, muối kali và hầu như không có nhân purin. Là loại quả kiềm tính, dùng rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh gút cấp tính và mãn tính. 

Các loại rau củ quả trên được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Bởi với những thực phẩm giàu chất xơ nói chung giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành axit uric.

Những thực phẩm kiêng kị đối với người bệnh gout:

- Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như : Hải sản, các loại thịt có màu đỏ như : Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…; Phủ tạng động vật như : Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…; Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn.

Bệnh nhân gout không nên ăn thịt đỏ.

- Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như : Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

- Giảm các thực phẩm giàu chất béo no như : Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.Ngoài ra, cần tiết chế tối đa sử dụng các chất kích thích như: bia, rượu, café, thuốc lá… vì hại thận và tăng tạo purin.

Người bệnh gout nên hạn chế cafe thuốc lá.

 Bên cạnh việc quan tâm tới chế độ ăn uống, người bệnh cần có chế độ tập luyện thể dục thể thao hợp lý, không để bị thừa cân, béo phì. Nếu bệnh nhân mắc chứng béo phì cần áp dụng chế độ ăn kiêng, giảm calo trong khẩu phần ăn, giữ cho cơ thể khỏe mạnh

Ngoài chế độ ăn uống chế độ tập luyện cũng rất quan trọng
 

Nguồn: tổng hợp
bệnh gout bệnh gút người bệnh gout nên ăn gì