Chế độ ăn uống cho người máu nhiễm mỡ - Thuocquy.com.vn

Chế độ ăn uống cho người máu nhiễm mỡ

Thứ ba , 09/12/2014, 09:52 GMT+7
     
Máu nhiễm mỡ còn được gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu hay mỡ máu cao.Máu nhiễm mỡ là bệnh gặp khá phổ biến hiện nay với 85% người mắc bệnh.Một cách điều trị hiệu quả đơn giản nhất là điều chỉnh ngay trong chế độ ăn hằng ngày của bạn.

1. Nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ.

- Thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều rượu, ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh máu nhiễm mỡ.

-  Một yếu tố gây ra bệnh mỡ trong máu nữa còn do di truyền, yếu tố gia đình có tiền sử người bệnh máu nhiễm mỡ.

2. Chế độ dinh dưỡng cho người máu nhiễm mỡ:

a. Cung cấp chất xơ cho cơ thể.

Cung cấp nhiều chất xơ từ rau củ quả giảm mỡ trong máu hiệu quả.

 Chất xơ được ví như những công cụ loại bỏ những chất độc hại khỏi cơ thể. Chất xơ có vai trò rõ rệt làm giảm nguy cơ tăng cholesterol máu và mắc bệnh về tim mạch. Bữa ăn hàng ngày nhất thiết phải có rau, quả tươi. Nên ăn đa dạng phối hợp nhiều loại rau, củ, quả.  Khi bị tăng huyết áp hay cholesterol cao, nên ăn nhiều rau, quả tươi hơn để bổ sung các vitamin, đặc biệt là kali giúp làm hạ huyết áp và chất xơ giúp làm giảm cholesterol máu.

b. Giảm chất béo trong chế độ ăn.

Hạn chế những thực phẩm từ bơ sữa vì chứa chất béo không no gây tắc đông mạch.

- Chế độ ăn chỉ được cung cấp dưới 30% calo từ chất béo mỗi ngày. Tránh ăn mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò…) và kem sữa bò. Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no, những chất rất dễ làm tắc động mạch. Nên chọn loại sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1-2%.

- Không dùng dầu cọ hay dầu dừa. Không chỉ tồn tại riêng lẻ, các loại dầu này có mặt trong kem thực vật để uống với cà phê (coffee creamers, coffee mate), bánh kem, kẹo chocolate…

- Tránh các thức ăn như bơ thực vật dạng thỏi và bánh, bánh nướng lò, sản phẩm dạng rán như khoai tây rán, mì ăn liền và nhiều thức ăn công nghiệp chế biến sẵn khác. Trong những thức ăn này có axit béo transfat có thể làm tăng lượng cholesterol máu. Để tránh axit này, nếu muốn phết bơ lên bánh mì hãy chọn loại bơ thực vật mềm.

c. Tăng lượng đạm (protein).

Sử dụng các sản phẩm từ đậu giúp giảm cholesterol trong máu.

- Sử dụng thịt ít béo như thịt gà nạc bỏ da, thịt lợn thăn, nên dùng cá, đậu đỗ. Nên ăn các sản phẩm được chế biến từ đậu tương: sữa đậu tương, đậu phụ, tào phớ, bột đậu tương, sữa chua đậu tương... thực phẩm làm từ đậu tương chứa nhiều estrogen thực vật hoặc isoflavon làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp và triglycerid (là những thành phần làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch).

d. Không bổ sung đạm vào thực đơn buổi tối

Hạn chế thức ăn quá nhiều đạm vào buổi tối.

- Bữa tối không nên ăn thức ăn chứa nhiều đạm vì rất khó tiêu hóa, lâu ngày khiến cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch. Lượng thịt đỏ (bò, ngựa, trâu, cừu) nên ăn dưới 255 g/tuần.

3. Lời khuyên cho người bệnh máu nhiễm mỡ

- Nên ăn nhạt vì thức ăn này có lợi cho sức khoẻ và bệnh tim.

- Về tinh thần: có một chế độ sinh hoạt điều độ, không căng thẳng, thoải mái, tránh các xúc động mạnh, không quá lo âu, sợ hãi, giận dữ, buồn đau hoặc mừng vui quá độ.

Tập luyện thể dục thể thao vừa sức, nhẹ nhàng, thường xuyên, phù hợp với thể trạng và điều kiện, hoàn cảnh của mình.

Có chế độ tập luyện nhẹ nhàng và khoa học.

Theo dõi cân nặng và chỉ số BMI để điều chỉnh chế độ ăn hợp lý tránh béo phì, nên vận động tập thể dục mỗi ngày 30-60 phút giúp máu huyết lưu thông tốt và đốt cháy lượng mỡ dư thừa.

Không nên ăn, uống bữa phụ trước lúc đi ngủ 3 tiếng.

Hạn chếu uống nước ép trái cây vì lượng trái cây dùng thường nhiều và mất đi ít nhiều vitamin và chất xơ làm đường trong trái cây được hấp thu nhanh hậu quả dễ làm tăng mỡ máu nhất là triglyceride.

 

Nguồn: tổng hợp
máu nhiễm mỡ mỡ máu bệnh mỡ máu nên ăn gì mỡ trong máu nên ăn gì