Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận - Thuocquy.com.vn

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận

Thứ tư , 17/12/2014, 03:46 GMT+7
     
Những người mắc bệnh suy thận rất dễ dẫn đến những căn bệnh mạn tính. Tuy nhiên dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kiểm soát huyết áp, cân nặng, cholesterol và hàm lượng đường trong máu, làm bệnh tiến triển chậm.

1. Nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận.

Suy thận được chia thành 2 loại là suy thận cấp tính và suy thận mãn tính. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến suy thận. Trong đó có thể nói đến hai nguyên nhân chính gây ra, đó là do viêm cầu thận cấp và tăng huyết áp kéo dài hoặc huyết áp quá cao làm cho áp lực máu quá mạnh gây phá hủy cầu thận (tăng huyết áp có cũng có thể do viêm cầu thận cấp hoặc mãn tính gây ra).

Một số nguyên nhân khác có thể kể đến đó là những tổn thương ở đường tiết niệu bao gồm: viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, u, ứ nước bể thận, viêm thận- bể thận hoặc dị dạng đường tiết niệu cũng gây ra suy thận. Ngoài tuân thủ nghiêm ngặt theo điều trị của bác sỹ thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việm giảm các biến chứng của bệnh hiệu quả.


2. Những thực phẩm khuyên dùng

- Cung cấp chất đạm (protein) :

Do mất nhiều protein qua nước tiểu, làm giảm protein máu, giảm áp lực keo gây phù, teo cơ, suy dinh dưỡng, do đó chế độ ăn phải bù đủ lượng đạm cho chuyển hóa của cơ thể và số lượng đạm mất qua nước tiểu.Đạm động vật có giá trị sinh học cao từ thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa. 1/3 là đạm thực vật từ gạo, mì, đậu đỗ...

Lưu ý: Cung cấp lượng đạm vừa đủ cho cơ thể không nên ăn quá nhiều đạm vì có thể sẽ làm xơ hóa cầu thận dẫn đến suy thận.

- Bữa ăn có nhiều rau xanh:  

Người bệnh cần ăn nhiều rau xanh đậm để tiêu hóa tốt hơn, giảm các chất gây sỏi, suy thận. Một số loại rau bạn có thể dùng như rau cải, rau muống ...

- Uống đủ lượng nước mỗi ngày:

uống nhiều nước sẽ là giải pháp hiệu quả giúp thận lọc chất độc, cặn bã ra ngoài. Nguyên tắc chung là nước phải đủ cho cơ thể (mỗi người trung bình cần 2,5 lít nước/ngày). Nếu nước tiểu ít, phải uống nhiều nước. Khi suy thận có diễn biến nặng hơn bác sỹ sẽ yêu cầu bệnh nhân hạn chế uống nước để giảm áp lực cho thận và không dùng nhiều đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê. 

3. Những thực phẩm nên hạn chế với bệnh nhân suy thận

- Hạn chế muối trong bữa ăn hàng ngày:

Ăn nhiều muối sẽ dẫn đến giữ nước trong cơ thể, tăng áp suất trong các mạch máu thận làm tăng gánh nặng cho thận nguyên nhân chính gây bệnh thận mạn tính. Theo lời khuyên của bác sỹ những người mắc bệnh về thận không nên ăn quá 2 – 4g muối mỗi ngày. Người bị tăng huyết áp kèm theo thì nên hạn chế dùng muối đến mức thấp nhất có thể.

Hạn chế thức ăn có nhiều phospho: 

Nên hạn chế những thứcăn chứa nhiều phospho vì  làm tăng lượng phospho trong máu ở người suy thận giai đoạn cuối do thận đã mất khả năng đào thải phospho. Khi lượng phospho tăng cao sẽ làm xương mất canxi và gây loãng xương. Các thức ăn chứa nhiều phospho là các loại sản phẩm sữa, đậu, ngũ cốc nguyên hạt (ngũ cốc chưa xay giã kỹ như gạo lứt), coca cola, bia.

Kiểm soát lượng nước vào cơ thể:

Một trong những vấn đề người suy thận mạn cần chú ý là cung cấp đủ lượng nước .Ở người bình thường, lượng nước vào cơ thể từ các nguồn thức ăn, nước uống khoảng 3.000ml và mất đi một lượng tương đương chủ yếu qua nước tiểu (khoảng 2.000ml) và một phần nhỏ qua mồ hôi, phân, hơi thở. Khi thận bị suy, chức năng thanh thải nước tự do hay khả năng tạo nước tiểu mất đi

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý thì bệnh nhân cũng nên có chế độ tập luyện phù hợp. Nên tập luyện các bài tập có cường độ vận động thấp như đi bộ, đạp xe nhẹ nhàng.

Nguồn: tổng hợp
suy thận viêm thận người suy thận nên ăn gì dinh dưỡng cho người suy thận