Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Tiểu Đường - Thuocquy.com.vn

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Tiểu Đường

Thứ bảy , 14/03/2015, 02:51 GMT+7
     
Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là một căn bệnh rất phổ biến trong xã hội phát triển như hiện nay. Chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý đóng vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân bị tiểu đường, giúp người bệnh kiểm soát tốt đường huyết, giảm liều thuốc điều trị và giảm thiểu các biến chứng do tiểu đường gây ra.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh về nội tiết trong đó cơ thể thiếu hoặc không có nội tiết tố insulin do tuyến tụy tiết ra. Đây là căn bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, xơ vữa mạch máu, đục thủy tinh thể, mù mắt, nhiễm trùng da…

Tiểu đường có tác động của yếu tố di truyền (nghĩa là khi trong gia đình có người bị tiểu đường thì những người còn lại sẽ có nguy cơ dễ bị tiểu đường hơn) và yếu tố xã hội (như béo phì, lối sống ít hoạt động và luyện tập thể dục, ăn uống không hợp lý…).

Ăn uống như thế nào để có thể kiểm soát được lượng đường trong máu là điều rất cần thiết và quan trọng đối với các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường

Đối với thức ăn chứa tinh bột

Bệnh nhân bị tiểu đường nên ăn các loại bánh mì không pha trộn với phụ gia như bánh mì đen, gạo lứt, khoai tây, khoai sọ... lượng tinh bột đưa vào cơ thể người tiểu đường nên bằng khoảng 50-60% người thường. Sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Đối với chất đạm

Nên hạn chế ăn thịt hộp, patê, xúc xích. Có thể ăn các loại thịt lợn, thịt bò đã lấy sạch mỡ. Tránh tuyệt đối da gà, da vịt bởi nó có chứa rất nhiều cholesterol.

Đối với chất béo

Phải hết sức hạn chế mỡ, các bác sĩ khuyến cáo lượng cholesteron đưa vào phải dưới 300mg mỗi ngày và lượng mỡ bão hòa phải thay bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè

Rau, trái cây tươi

Một ngày bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi, rau quả tươi vừa có tác dụng chống lão hóa, vừa là thức ăn bổ sung vitamin, muối khoáng tốt nhất. Tuy nhiên nên tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn...

Chất ngọt

Tuyệt đối nên tránh xa các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga, rượu... Bệnh nhân tiểu đường  nên sử dụng các chất ngọt nhân tạo có thể thay đường trong nước uống như Aspartam và sacharine vừa giúp làm giảm lượng đường ăn vào mà vẫn giữ được ngon miệng.  

không nên ăn những thực phẩm chế biến sẵn

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi ăn uống

- Bệnh nhân nên ăn ít trong mỗi bữa ăn, ăn đều đặn, không bỏ bữa và nên chia các bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.

- Ăn chậm và dừng lại khi thấy vừa đủ.

-  Ăn nhiều rau, tinh bột, đậu, và trái cây

- Ăn các loại ngũ cốc tự nhiên ít chế biến sẵn

- Chế biến thức ăn dưới dạng luộc và nấu chín là chính, không rán, chiên, dùng mỡ động vật.

- Hạn chế đồ ngọt

- Uống đủ nước hàng ngày, không nên uống dưới 2 lít một ngày.

Ngoài chế độ ăn uống khoa học bệnh nhận tiểu đường cần kết hợp tập thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe. Việc tập thể dục làm cho tim đập điều hòa, mạnh mẽ và làm mức đường trong máu dễ kiểm soát hơn. Người bệnh tiểu đường nên chọn những loại thể dục cần hoạt động chân tay nhiều và đều đặn như chạy bộ, đi bộ, đi xe đạp, bơi lội… mỗi tuần tập ít nhất 3-4 giờ, mỗi lần khoảng nửa giờ. Hãy tạo thói quen tập thể dục đều đặn, tuyệt đối tránh những loại thể dục có khuynh hướng chịu đựng cao như tập tạ, hít đất vì có thể làm tăng huyết áp.

Nguồn: