Dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim. - Thuocquy.com.vn

Dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim.

Thứ sáu , 17/03/2017, 16:14 GMT+7
     
Tim đảm nhiệm vai trò quan trọng trong hệ thống tuần hoàn, làm nhiệm vụ co bóp để vận chuyển máu đi nuôi cơ thể. Trường hợp tim bị suy yếu tim không đảm bảo được nhu cầu co bóp vận chuyển và cung cấp chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Bệnh lý kéo dài và không điều trị kịp thời có thể gây nên các bệnh lý nguy hiểm tới tính mạng như: nhồi máu cơ tim, đột quỵ và truỵ mạch.

 

Nhận diện sớm được các dấu hiệu của bệnh suy tim sẽ giúp người bệnh phòng tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra.

Dấu hiệu sớm của bệnh suy tim:

Khó thở:

Khó thở là triệu chứng của bệnh suy tim, xảy ra khi gắng làm việc nặng hoặc ảnh hưởng tâm lý, một số trường hợp xả ra ngay cả khi nghỉ ngơi. Khó thở kết hợp với hồi hộp, suy tim càng nặng người bệnh càng khó thở nhiều. Nguyên nhân do máu ứ đọng tại tĩnh mạch phổi, phổi bị tràn dịch gây giảm khả năng cung cấp oxy gây nên tình trạng khó thở.

Mệt mỏi:

Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi gây khó khăn ngay cả khi thực hiện các việc đơn giản như: leo cầu thang, làm việc nhẹ, đi lại… Nguyên nhân do tim không cung cấp đủ máu cho cơ thể gây nên mệt mỏi.

Tiểu đêm:

Tiểu đêm cũng là một dấu hiệu điển hình của bệnh suy tim mà một số bệnh nhân thường chủ quan.

Chán ăn, buồn nôn:

Người bệnh luôn có cảm no, chán ăn, người lúc nào cũng buồn nôn, nôn nao.

Ho:

Ho kéo dài, dai dẳng không rõ nguyên nhân cũng là một trong những triệu chứng của bệnh suy tim. Người bệnh có thể ho khan hoặc ho có đờm, bệnh tiến triển nặng người bệnh có thể ho khi nằm hoặc ngả lưng, ho ra máu.

Phù

Ban đầu người bệnh xuất hiện phù ở mí mắt, sau đó phù nhẹ hai bàn chần, ngón tay. Trường hợp nặng người bệnh cảm thấy trướng bụng, khó tiêu, nặng nề, mặt to lên. Nguyên nhân là do tim không giữ nước, thận lọc kém, nước tiểu ít đi, nước tích lại gây phù.

Khi xuất hiện các dấu hiệu ban đầu của bệnh lý suy tim người bệnh nên chủ động tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị ngay từ sớm.

 
Nguồn: