Đột quỵ não gia tăng ở người trẻ tuổi. - Thuocquy.com.vn

Đột quỵ não gia tăng ở người trẻ tuổi.

Thứ hai , 26/06/2017, 15:57 GMT+7
     
Đột quỵ não là bệnh lý nguy hiểm chỉ đứng thứ 3 sau ung thư và bệnh tim mạch. Trường hợp mắc phải đột quỵ não nặng thì tử vong, nhẹ thì để lại các di chứng nặng nề như : yếu hoặc liệt nửa người, nói năng không rõ ràng, méo miệng, trú nhớ giảm sút... Bệnh thường gặp phải ở người lớn tuổi và đang có xu hướng trẻ hoá do lối sống, chế độ ăn uống thiếu khoa học.

 

Đột quỵ não ở người trẻ tuổi con số ngày càng tăng.

Theo thứ trưởng Bộ y tế mỗi năm có khoảng 300.000 người mắc phải bệnh đột quỵ, khoảng 50% trường hợp tử vong. Theo thống kê tại các bệnh viện, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng dần, trung bình khoảng 2% mỗi năm, trong đó số lượng nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.

Nguyên nhân gây đột quỵ não ở người trẻ tuổi:

- Mất ngủ: mất ngủ kéo dài do tính chất công việc, suy nghĩ nhiều do chuyện gia đình, công việc kéo dài trở thành mạn tính. Kèm theo các bệnh lý như tăng huyết áp, béo phì, rối loạn mỡ máu, xơ vữa mạch máu… đều là những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ. Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Y Khoa những người ngủ ít hơn tới 5 giờ đêm có nguy cơ đột quỵ cao hơn người ngủ đủ (7-8 giờ) đến 83%.

- Căng thẳng, stress thường xuyên: lối sống hiện đại kéo theo công việc ngày càng nhiều áp lực.Theo nghiên cứu trên tạp chí Y Khoa cho thấy áp lực công việc nhiều, làm việc nhiều giờ mỗi tuần tăng gấp 3 lần nguy cơ đột quỵ.

- Lối sống thụ động: nhất là những người làm việc văn phòng, ngồi 1 chổ thường xuyên khiến nhiều người rất lười vận động. Tạp chí Đột quỵ của hiệp hội tim mạch công bố những người thụ động có nguy cơ mắc phải bệnh đột quỵ tăng 20% so với người vận động nhiều.

- Lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá: đây là những chất kích thích nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây tăng huyết áp, biến chứng thần kinh trung ương, tạo tiền đề xơ vữa động mạch gây nên đột quỵ não.

- Hội chứng chuyển hoá: Theo nghiên cứu tỷ lệ bệnh nhân mắc chứng chuyển hoá bị đột quỵ là 62%. Bệnh lý sẽ nguy hiểm hơn nếu mắc các bệnh như huyết áp, tim mạch, tiểu đường… tạo điều kiện thúc đẩy sự hình thành các mảng xơ vữa gây đột quỵ não.

Chủ động phòng ngừa đột quỵ não ở người trẻ tuổi:

Cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Hạn chế căng thẳng, stress.

Cải thiện giấc ngủ tốt.

Có chế độ ăn uống hợp lý: hạn chế chất béo, ngọt, thực phẩm nhiều muối, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi.

Nói không với thuốc lá, hạn chế uống rượu, bia.

Giảm cân nếu đang thừa cân hoặc béo phì.

Giành thời gian mỗi ngày 30 phút để tập thể dục, thể thao.

Khám sức khoẻ định kỳ mỗi năm ít nhất 1-2 lần để thăm khám và phát hiện sớm các nguy cơ gây đột quỵ như: cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh về tim mạch….

 
Nguồn: