Không ăn trứng gà khi sốt và tiêu chảy - Thuocquy.com.vn

Không ăn trứng gà khi sốt và tiêu chảy

Thứ ba , 15/07/2014, 13:50 GMT+7
     
Trứng gà là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng khi bị sốt cao hay bị tiêu chảy thì không lên dùng

Những khi ốm người bệnh thường được “tẩm bổ” bằng trứng gà vì nhiều người cho rằng: trứng gà rất tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, có người cho rằng: khi sốt và bị tiêu chảy thì tuyệt đối không nên ăn, điều này đúng hay sai?

Rất nhiều người cho rằng, khi bị tiêu chảy, do mất nhiều chất dinh dưỡng, nên phải dùng biện pháp tăng cường bồi bổ cơ thể bằng cách ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng, trong đó có trứng gà. Nhưng trên thực tế việc làm đó lại phản khoa học.

 Đối với bệnh nhân tiêu chảy, do dịch tiêu hóa tiết ra ít hơn, hoạt tính men tiêu hóa bị giảm, việc chuyển hóa chất mỡ, chất đạm và đường bị rối loạn, cơ năng sinh lý nhu động ruột vượt quá mức bình thường, chức năng đồng hóa vốn có bị ảnh hưởng, chức năng tái hấp thu nước và chất dinh dưỡng ở ruột non gặp trở ngại, phần lớn các chất dinh dưỡng bị thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.

Vào lúc này, nếu không để cho đường ruột được nghỉ ngơi thích đáng thì không những làm mất đi tác dụng bồi dưỡng cơ thể, mà ngược lại còn làm cho bệnh nặng thêm. Vì thế, trong thời gian bị tiêu chảy, bệnh nhân không được ăn trứng gà.

 Thành phần chủ yếu của trứng gà gồm có anbumin và ovoglobumin, là protein hoàn toàn, được cơ thể hấp thu 99,7%, sau khi ăn vào sẽ tạo ra nhiệt lượng “siêu hạng”. Những người bị sốt (nhất là trẻ em) ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng.

Vì vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng gà, mà nên uống nhiều nước và pha thêm chút muối, ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế ăn những thứ có nhiều protein
.

Nguồn:
trứng gà không lên ăn khi bị sốt và tiêu chảy