Làm Gì Khi Trẻ Bị Sốt Cao? - Thuocquy.com.vn

Làm Gì Khi Trẻ Bị Sốt Cao?

Thứ tư , 11/03/2015, 06:51 GMT+7
     
Sốt là dấu hiệu thường gặp nhất khi trẻ bị bệnh nhiễm khuẩn. Các bệnh nhiễm khuẩn phổ biến ở trẻ nhỏ và gây sốt cao là viêm nhiễm đường hô hấp, viêm tai giữa, tiêu chảy... Các mẹ thường rất bối rối, hay hoảng loạn mỗi khi phát hiện bé bị sốt cao, từ đó dễ mắc phải những sai lầm trong việc xử lý, khắc phục cơn sốt của bé. Dưới đây là các cách xử trí khi trẻ bị sốt cao.

Cách nhận biết khi trẻ bị sốt cao

Cách phát hiện trẻ bị sốt chính xác nhất dùng cặp nhiệt độ để đo thân nhiệt của trẻ. Tuy nhiên, trước đó mẹ cần nhận biết dấu hiệu trẻ bị sốt trước. Khi mẹ thấy con má đỏ bừng hoặc hơi tái, đôi mắt không còn tinh nhanh, trẻ quấy khóc, mệt và ngủ li bì. Sờ trán, lòng bàn tay, hoặc chân tay trẻ mà thấy nóng hơn là trẻ đang bị sốt

Khi đo thân nhiệt cho bé, mẹ nên đặt nhiệt kế ở hậu môn hoặc nách của trẻ. Nếu nhiệt độ ở trên 37,5 độ C là trẻ bị sốt. Các mức độ sốt được đánh giá như sau:

-         Khi nhiệt độ từ 37,5 độ C -38,5 độ C là sốt nhẹ.

-         Khi nhiệt độ từ 38,5 độ C – 39 độ C là sốt vừa.

-         Khi nhiệt độ từ 39 độ C - 40 độ C là sốt cao.

-         Khi nhiệt độ >40 độ C là sốt rất cao.

Xử lý khi trẻ bị sốt cao

Khi trẻ sốt nhẹ nhiệt độ từ 37.5 độ C – 38.5 độ C thì chưa cần dùng thuốc hạ nhiệt mà chỉ cần cởi bớt quần áo cho trẻ uống nhiều nước, nếu trẻ đang bú mẹ cho bú nhiều hơn. Tránh để trẻ ở nơi có gió lùa, sau đó tiếp tục theo dõi trẻ, cứ 3-4 giờ lại đo nhiệt độ cơ thể một lần.

Khi trẻ sốt trên 38.5 độ C, mẹ cởi bớt quần áo, cho mặc quần áo lót mỏng, mềm, thoáng, rộng, giảm nhiệt độ trong phòng, mở cửa, bật quạt (tránh gió lùa), cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Song song với thuốc, dùng thêm khăn ấm chườm trán cho trẻ, dùng khăn lau nách, bẹn của trẻ và lau người để hạ sốt cho bé. Mẹ chỉ nên chườm khăn ấm, thay vì dùng nước đá hoặc đá chườm cho trẻ sẽ gây cho trẻ phản ứng không tốt. Tránh tình trạng khi trẻ bị sốt cao lại kiêng gió, nhiều khi càng làm cho trẻ sốt cao hơn, có khi nguy hại đến tính mạng trẻ.

Khi bé bị sốt trên 39 độ C thường xuất hiện cơn co giật và cơn co giật này mất đi khi hạ thân nhiệt xuống dưới 39 độ dùng thuốc hạ nhiệt và các biện pháp không giảm thì cần đi khám cấp cứu ngay càng sớm càng tốt.

 

Nguồn: