Người bị bệnh dạ dày nên ăn gì - Thuocquy.com.vn

Người bị bệnh dạ dày nên ăn gì

Thứ bảy , 27/12/2014, 08:52 GMT+7
     
Dạ dày là bộ phận vô cùng quan trọng trong bộ máy tiêu hóa của cơ thể. Khi bạn có triệu chứng đau dạ dày sau khi ăn và tình trạng đó diễn ra thường xuyên thì một lời khuyên cho bạn là hãy cải thiện chế độ ăn và chế độ sinh hoạt hàng ngày.

1. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau dạ dày.

Bệnh đau dạ dày khá phổ biến nay nguyên nhân gây bệnh được hình thành từ nhiều thói quen không tốt trong cuộc sống hàng ngày như: 

- Ăn uống không đúng giờ: Do công việc, học tập của bạn quá bận rộn đến khi bụng “sôi ” nên bạn mới vội vàng nạp thức ăn, khi dạ dày không có thức ăn để tiêu hóa  axít dạ dày và enzim sẽ tự tiêu hóa chính niêm mạc dạ dày, gây hư hại niêm mạc dạ dày, đặc biệt là tại thời điểm dịch vị tiết ra ở mức nhiều nhất.

 

- Nạp quá nhiều loại thức ăn vào buổi tối: Bữa tối ăn quá nhiều hoặc trước khi ngủ còn ăn thêm sẽ khiến hệ tiêu hóa vốn rất khỏe mạnh của bạn dễ dàng bị suy yếu.Bởi việc ăn tối quá no hoặc ăn trước khi đi ngủ không chỉ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây béo phì mà còn ép đường ruột của bạn làm việc quá tải, khiến dịch vị dạ dày tiết ra quá mức gây ăn mòn niêm mạc dạ dày.

 

- Ăn uống không vệ sinh: Khi bạn ăn uống những thực phẩm không vệ sinh sẽ khiến bạn mắc phải các bệnh đường ruột như tiêu chảy, đau bụng ảnh hưởng tới ruột và dạ dày.

2. Chế độ ăn uống tốt cho người bệnh dạ dày.

- Chế độ ăn hợp lý: Bạn nên tập cho chính bản thân mình một thói quen  ăn đúng giờ hàng ngày, không ăn quá no sẽ làm dạ dày sản sinh ra nhiều axit có hại, bạn nên ăn chậm và nhai thật kỹ để tăng thêm sự bài tiết của nước bọt.

 

- Uống đủ nước trong ngày: Cung cấp đủ lượng nước trong ngày phòng và điều trị rất nhiều bệnh trong đó có bệnh dạ dày. Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn.

 

- Nên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa: Những thức ăn chính như cháo, mỳ sợi nhỏ, cơm nhão… trong đó ăn những thức ăn làm bằng bột mỳ là tốt nhất. Vì những thức ăn này mềm, dễ tiêu hóa, lại có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa axít trong dạ dày.

 

- Uống trà ấm: Nhâm nhi một tách trà ấm là một thói quen lý tưởng đối với bệnh nhân dạ dày, nhiệt độ uống tốt là từ 30-32 độ C.

 

- Nghỉ ngơi sau khi ăn: Sau khi ăn tối, bạn dành thời gian ra nghỉ ngơi để dạ dày làm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn. Trước khi đi ngủ bạn có thể xoa tay của bạn xung quay vùng rốn thao tác này cực kỳ đơn giản nhưng nó giúp cho dạ day duy trì trạng thái ổn định, kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn.

 

3. Những thực phẩm nên hạn chế.

-Tránh xa những loại thực phẩm có lượng axit cao:  các loại thực phẩm có độ axít cao, các loại quả chua như chanh, cam, bưởi cà muối, giấm, mẻ, tương ớt, các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành.

 

- Hạn chế ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ: Những món ăn nướng và chiên rán ở nhiệt độ cao ví dụ như đùi gà rán, đậu phụ mắm tôm bạn nên hạn vì khi nạp quá nhiều chất béo sẽ làm cho dạ dày hoạt động hết công suất gây tổn hại cho dạ dày và niêm mạc dạ dày.

 

- Không ăn những món ăn, uống lạnh: Bệnh nhân mắc bệnh dạ dày không nên uống đồ lạnh sau khi ăn xong vì  thức ăn vẫn còn tồn tại trong dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, nếu  ngay lập tức uống đồ lạnh sẽ khiến cho dạ dày phỉ mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu hóa.

 

- Không tập thể dục sau bữa ăn: Với những người bệnh dạ dày sau khi ăn no không nên hoạt động hay tập thể dục quá sức sẽ khiến tình trạng của bệnh trở nên nặng hơn.Sau khi ăn bạn nên có thời gian nghỉ ngơi để thức ăn tiêu hóa, dạ dày tập trung “làm việc”. Nếu bạn muốn tập thể dục hay chờ 30 - 40p sau đó và chỉ nên tập những bài tập nhẹ nhàng.

Ngoài tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sỹ và có chế độ ăn khoa học thì luôn giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, gây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt hạn chế những thực phẩm kích thích như cafe, thuốc lá cũng là một điều rất quan trọng trong việc cải thiện tình trạng của bệnh.

 

Nguồn: tổng hợp
bệnh dạ dày bệnh dạ dày nên ăn gì