Nguyên nhân gây nên thiểu năng tuần hoàn máu não. - Thuocquy.com.vn

Nguyên nhân gây nên thiểu năng tuần hoàn máu não.

Thứ ba , 25/07/2017, 10:54 GMT+7
     
Thiểu năng tuần não là bệnh lý khá phổ biến ở người lớn tuổi, người trẻ tuổi làm việc căng thẳng stress kéo dài. Gây nên cho người bệnh không ít phiến toái như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, gây suy giảm trí nhớ, mắt mờ, nói ngọng… Nguy hiểm hơn là nếu không điều trị sớm có thể gây teo não, đột quỵ…

 

Nguyên nhân gây nên thiểu năng tuần hoàn máu não:

Thiếu máu

Do một số nguyên nhân nào đó cơ thể bị thiếu máu hoặc chấn thương gây nên mất máu quá nhiều, khiến tổng lưu lượng tuần hoàn trong cơ thể giảm, các cơ quan trong cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng trong đó có cả não.

Hoặc do người bệnh bị thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm có nguy cơ thiểu năng tuần hoàn máu não cao do các tế bào hồng cầu có hình dạng bất thường dễ hình thành cục máu đông cản trở sự lưu thông máu lên não.

Huyết áp thấp

Người bệnh huyết áp thấp hạ tư thế đứng áp lực trong lòng mạch không đủ để đẩy máy lên các cơ quan như não, tim, phổi.

Các bệnh lý về tim mạch:

Các bệnh lý như suy tim, rối loạn nhịp tim, dị tật bẩm sinh… làm giảm hoạt động bơm máu, khiến não và các cơ quan khác bị thiếu oxy để hoạt động. Thậm chí cơn đau tim cũng có thể dẫn tới thiểu năng tuần hoàn máu não, lúc này hoạt động co bóp của tim bị giảm hoặc huyết áp xuống quá thấp. Tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm lưu lượng máu chảy chậm lại, tạo điều kiện cho sự hình thành cục máu đông cản trở sự lưu thông máu lên não.

Xơ vữa động mạch

Khi thành mạch bị tổn thương bởi quá trình oxy hoá, canxi cholesterol và chất thải chuyển hoá sẽ lắng đọng tại các vị trí thành mạch máu gây cản trợ sự lưu thông máu lên não và các cơn cơ quan.

Do cục máu đông

Khi mảng xơ vữa bị vỡ ra sẽ kéo theo tích tụ tiểu cầu và các sợi fibrin, hình thành nên các cục máu đông làm cản trở dòng máu lên não. Nếu các cục máu đông này đủ lớn gây tắc hoàn toàn động mạch não, dẫn tới đột qụy, đặc trưng bởi biểu hiện đột ngột đau đầu dữ dội, liệt nửa người, khó nói, giảm thị lực,… Thậm chí người bệnh có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Thoái hoá đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là hiện tượng các dây chằng ở cổ bị lắng đọng canxi và viêm, tạo thành những gai xương chèn ép vào các tổ chức xung quanh, trong đó có các mạch máu cung cấp oxy cho não, làm lượng máu lên não kém. Lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng não bộ và các cơ quan khác. Người bệnh sẽ có cảm giác mệt mỏi, đau âm ỉ nửa đầu, buồn nôn, tê bì chân tay,…

Do khối u

Các khối u xuất hiện trong não có thể chèn ép vào mạch máu não, làm cản trở các động mạch mang oxy về não.

 
Nguồn: