Nhập viện vì ăn nhiều cà rốt. - Thuocquy.com.vn

Nhập viện vì ăn nhiều cà rốt.

Thứ tư , 20/07/2016, 16:48 GMT+7
     
Cà rốt là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đường, vitamin, muối khoáng đặc biệt là vitamin C, beta – carotene rất tốt cho cơ thể. Nhưng một số người lầm tưởng ăn càng nhiều càng tốt nên cho gia đình dùng thường xuyên và quá độ. Hậu quả là có trẻ phải nhập viện vì ăn cà rốt.

Cà rốt giàu dinh dưỡng thế nào?

Củ cà rốt có chứa nhiều đường, vitamin và muối khoáng, vitamin A,C và carotene. Trong  100g cà rốt có chứa 88g nước, 8g đường, 1.5 protid, 1.3 xenluloza, 43mg canxi, 39mg phosphor, 0.8g sắt, 0.06mg vitamin B2, 0.4mg vitamin PP, 0.8mg vitamin C, 1-9 caroten.

Ngoài ra cà rốt là vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh như: tác dụng phòng và chữa thiếu máu, thúc đẩy quá trình tăng trưởng, cải thiện hệ tiêu hóa và nhu động ruột. Giúp làn da hồng hào và mịn màng.

Ngộ độc khi ăn nhiều cà rốt:

Ăn nhiều cà rốt thường xuyên cơ thể sẽ không chuyển hóa được hết beta- carotene. Chất này ứ động sẽ gây nên vàng da, vàng mắt, chán ăn nếu ngưng sử dụng cà rốt thì triệu chứng này sẽ hết.

Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. HCM vừa tiếp nhận một bệnh nhi 29 tháng tuổi, tạm trú tại Bình Dương trong tình trạng tím môi, tím tay chân, toàn thân mệt mỏi. Trước đó, bệnh nhi bị sốt nhẹ, ho, sổ mũi. Gia đình cho bé đến khám tại phòng khám tư nhân ở gần nhà và được bác sĩ cho uống thuốc amoxicillin, acemol, vitamin C nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. 

Đến ngày thứ 3, gia đình thấy bé có dấu hiệu chuyển bệnh nặng mới đưa con đến nhập viện địa phương, sơ cứu thở ôxy sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1. Lúc này, bé đã trở nên lừ đừ, thở mệt, môi tím, đầu chi tím, nhịp tim nhanh. Qua thăm khám lâm sàng, làm các xét nghiệm, chụp X quang tim phổi, siêu âm... cho thấy bệnh nhi bị methemoglobin máu. Ngay lập tức cháu được cho thở ôxy và dùng thuốc giải độc xanh methylen tiêm mạch liều 1mg/kg. Sau 30 phút tiêm xanh methylen, bé đã bớt tím môi, tay chân và hồng hào trở lại sau 1 giờ.
Theo lời kể của người nhà, trẻ thích ăn cà rốt sống và thường xuyên ăn canh súp có cà rốt. Chính vì ăn kéo dài nên trẻ bị methemoglobin máu do nồng độ chất nitrate có nhiều trong cà rốt.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống.

Nguồn: