Những cách đơn giản làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. - Thuocquy.com.vn

Những cách đơn giản làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thứ năm , 29/06/2017, 10:34 GMT+7
     
Tỷ lệ mắc bệnh tim mạch có nguy cơ ngày càng gia tăng và không giới hạn ở tuổi tác. Vậy đâu là nguyên nhân khiến bệnh có nguy cơ ngày càng gia tăng, cùng bài viết tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp phòng ngừa ngay từ sớm.

 

Những nguy cơ khiến bệnh đột quỵ ngày càng gia tăng:

Hút thuốc lá nhiều:

Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Thuốc lá tác động làm tổn thương mạch máu tạo điều kiện cho sự hình thành các mảng xơ vữa và là nguyên nhân chính gây nên đột quỵ não. Đối với phụ nữ hút thuốc kết hợp với thuốc tránh thai dễ mắc bệnh đột quỵ cao hơn người bình thường.

Cholesterol trong máu cao:

Nồng độ cholesterol trong máu càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh tim mạch càng lớn. Cholesterol trong máu cao tạo điều kiện hình thành mảng xơ vữa gây bít tắc trong lòng mạch gây nên các bệnh nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ não. Vì vậy để kiểm soát lượng cholesterol trong máu tốt người bệnh nên có chế độ ăn uống lành mạnh như giảm chất béo, thức ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ. Cần tăng cường thường xuyên ăn các loại rau, củ, quả tươi sống để bổ sung vitamin.

Kiểm soát huyết áp ổn định:

Huyết áp cao cũng là nguyên nhân thúc đẩy bệnh tim mạch. Ở Mỹ gần 50 triệu người bị tăng huyết áp và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao. Vì vậy nếu người bệnh cao huyết áp cần kiểm soát huyết áp ổn định bằng cách uống thuốc và theo dõi huyết áp thường xuyên.

Căng thẳng, stress kéo dài

Căng thẳng, stress kéo dài cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh lý về tim mạch. Vì vậy hãy có biện pháp giải toả căng thẳng, stress, kiềm chế cảm xúc sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Lối sống thụ động:

Những người không tập thể dục, lười vận động nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp đôi người thường xuyên vận động.

Duy trì cân nặng ổn định:

Thừa cân, béo phì sẽ làm ghánh nặng cho tim và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch tăng gấp nhiều lần. Nguyên nhân béo phì cũng tác động tới huyết áp và cholesterol trong máu tăng cao.

Uống rượu, bia nhiều:

Uống 1 lượng rượu, bia vừa phải thì rất có lợi cho tim mạch nhưng nếu uống qá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, uống càng nhiều mức độ rủi ro càng cao.

Bệnh đường huyết

Đái tháo đường nếu không kiểm soát tốt có thể gây nên các biến chứng về tim, thận, mạch mãu não. Đây là loại bệnh khó chữa vì vậy cần phải có sự điều trị của thầy thuốc.

 
Nguồn: