Những lưu ý sử dụng thớt trong bếp – Cảnh báo ảnh hưởng đến sức khỏe. - Thuocquy.com.vn

Những lưu ý sử dụng thớt trong bếp – Cảnh báo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thứ ba , 12/07/2016, 16:36 GMT+7
     
Thớt là dụng cụ không thể thiếu trong bếp của các bà nội trợ, nhưng các bà nội trợ không hề biết trong thớt nếu sử dụng lâu sẽ có chứa rất nhiều vi khuẩn có hại, nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, ecoli có thể gây tiêu chảy và sốt thương hàn.

Chế biến thức ăn sống và chín cùng một cái thớt:

Rất nhiều gia đình có thói quen sử dụng chung cái thớt để cắt đồ sống và đồ chín chung, mổ cá, rửa sạch rồi băm thịt đây là điều rất nguy hiểm vì có nhiều vi khuẩn, vi sinh vật, vi khuẩn, siêu vi, vi nấm, ký sinh trùng…những vết nứt của thớt khiến các vi khuẩn bám vào sinh sôi nảy nở.

Mặc dù rửa sạch thớt khi chế biến thực phẩm chín không thể loại bỏ hết các vi khuẩn. Dùng chung thớt thực phẩm chín sẽ bị vi khuẩn bám vào, gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm và lây nhiễm sang thực phẩm khác.

Mỗi gia đình nên có tối thiểu dùng hai thớt, một chiếc dùng cho thớt thực phẩm sống, một thớt dùng cho thực phẩm chín.

Sử dụng thớt cả 2 mặt:

Nếu sử dụng thớt 2 mặt vi khuẩn bám từ nền nhà, kệ bếp dễ dàng bám vào mặt thớt từ đó vi khuẩn dễ dàng bám vào thức ăn.

Không thay thớt khi thớt đã ẩm mốc, nứt nẻ:

Sau thời gian sử dụng thớt, thớ gỗ của thớt bị mùn hóa, gây ẩm mốc, nứt nẻ dễ bị thấm nước…tạo điều kiện cho hình thành các ký sinh trùng phát triển ở thớt. các bà nội trợ nên thay thớt 6 tháng một lần.

Khi chọn thớt nên chọn chất liệu thớt có chất liệu không bị mùn, thớ gỗ phải nhỏ, chắc và mịn. Nên vệ sinh thớt thường xuyên bằng chanh, giấm, banking soda hoặc oxy già để triệt để các vi khuẩn.

Nguồn: