Những xét nghiệm cần làm ở độ tuổi trung niên. - Thuocquy.com.vn

Những xét nghiệm cần làm ở độ tuổi trung niên.

Thứ tư , 13/07/2016, 16:32 GMT+7
     
Bước vào giai đoạn tuổi trung niên họ đối mặt với rất nhiều loại bệnh khác nhau, nếu chúng ta không có phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời. Ở giai đoạn tuổi trung niên cần đi làm các xét nghiệm máu để giúp cảnh báo các nguy cơ tiềm ẩn như các bệnh về tim mạch, đột quỵ não. Cùng bài viết trang bị những kiến thức và nên đi làm những xét nghiệm gì cần thiết nhất để phát hiện bệnh.

Xét nghiệm cholesterol:

Lượng cholesterol trong máu cao là tình trạng đang được báo động, tỷ lệ mắc bệnh có tỷ lệ ngày càng cao kéo theo là các bệnh tim mạch, đột quỵ não.Việc kiểm tra lượng cholesterol trong máu giúp người bệnh kiểm tra lượng mỡ trong máu có cao quá định mức hay không, nếu lượng mỡ trong máu cao từ đó bác sỹ có hướng điều trị kịp thời ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa trong lòng mạch, giúp người bệnh đẩy lùi các bệnh về huyết áp, tim mạch và đột quỵ não. điều trị tốt được cholesterol trong máu được coi là điều trị tận gốc căn nguyên của bệnh trong cơ thể.

Xét nghiệm lượng đường huyết trong máu:

Bước vào độ tuổi 40 nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường tăng cao, kèm theo những yếu tố nguy cơ thừa cân, hút thuốc lá, ít vận động khiến bệnh phát triển cao hơn. Kèm theo cơ thể xuất hiện những triệu chứng luôn cảm thây khát, mệt mỏi, đi tiểu nhiều hơn. Nên làm các xét nghiệm lượng đường huyết trong máu như thế nào và có hướng điều trị kịp thời.

Bệnh tiểu đường là căn bệnh khá nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên các biến chứng cho cơ thể như tổn thương mạch máu, dây thần kinh, cơ quan nội tạng, nguy cơ mắc phải bệnh đột quỵ và tim mạch cao gấp 5 lần so với người bình thường.

Xét nghiệm lượng axit uric trong máu:

Bệnh gout thường mắc phải ở độ tuổi sau 30 và phụ nữ tiền mãn kinh. Kiểm tra lượng axit uric trong máu sẽ giúp người bệnh điều trị kịp thời, ngăn chặn cơn đau khớp dữ dội và sưng khớp. Bệnh gout nếu không điều trị và kiểm soát tốt có thể khiến các cơ khớp hư hỏng nặng.

Xét nghiệm tuyến giáp:

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên có nguy cơ bị suy nhược giáp cao, tuyến giáp không sản xuất đủ hooc- môn. Kèm theo xuất hiện những triệu chứng mệt mỏi, tăng cân, cảm giác trầm uất. Việc xét nghiệm hooc-mon tuyến giáp là cách duy nhất để kiểm tra sự hoạt động của tuyến giáp có bình thường hay kém.

Xét nghiệm vitamin D:

Tỷ lệ người lớn tuổi và phụ nữ trung niên thiếu hụt vitamin D nhiều dẫn đến tình trạng loãng xương, gãy xương và sa sút trí tuệ. Việc kiểm tra vitamin D và bổ sung lượng vitamin D kịp thời  là cách đầy lùi các bệnh loãng xương và gãy xương ở người lớn tuổi.

Xét nghiệm B12:

Vitamin B12 có vai trò quan trọng sản sinh ra các tế bào hồng cầu, mang oxy đi nuôi khắp cơ thể và sức khỏe của não. Khi người lớn tuổi cơ thể không thể hấp thu được vitamin B12 gây nên triệu chứng mệt mỏi, chán ăn và đau đầu. Làm xét nghiệm máu để xác định nồng độ vitamin B12 để bổ sung cho cơ thể đầy đủ.

Nguồn: