Sâm Dây Tươi - Thuocquy.com.vn

Sâm Dây Tươi

Thứ tư , 26/02/2014, 08:27 GMT+7
     
Sâm dây: Còn gọi là Dây sâm lông, Dây mối, Sâm nam - Cyclea barbata Miers (C. peltata Hook. et Thw.), thuộc họ Tiết dê - Menispermaceae. Khác với sâm dây khô có quanh năm do được phơi, sấy khô, dễ bảo quản sâm dây tươi chỉ có vào mùa khai thác sâm dây (từ tháng 3 đến tháng 8 trong năm). Cách sử dụng sâm dây tươi cũng tương tự như sâm dây khô là sắc nước hoặc ngâm rượu, nhưng đặc biệt hơn, sâm dây tươi có thể dùng để xay lấy nước hoặc nấu canh.

Tác dụng của Sâm dây tươi:

- Tác dụng tăng sức: chống mệt mỏi và tăng sự thích nghi của súc vật trong môi trường nhiệt độ cao.

- Tác dụng làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể

- Tác dụng của thuốc đối với máu và hệ thống tạo máu, làm tăng số lượng hồng cầu trong đó lượng bạch cầu trung tính tăng còn lượng tế bào lâm ba lại giảm. Có tác dụng của thuốc đối với hệ tiêu hóa, hệ tim mạch

- Ngoài ra còn có tác dụng nâng cao corticosterol trong huyết tương, nâng cao đường huyết.

- Sâm  dây còn có tác dụng kháng viêm, hóa đàm chỉ khái: có tác dụng kháng khuẩn ở mức độ khác nhau đối với các loại vi khuẩn sau: não mô cầu khuẩn, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn đại tràng và phó trực khuẩn đại tràng, tụ cầu khuẩn vàng, trực khuẩn lao ở người.

Sâm dây là loại thuốc bổ dưỡng với sức khỏe. Đây là 1 liều thuốc có mặt trong nhiều thang thuốc như “thập toàn đại bổ”, “tứ quân tử than”… ngoài ra cũng được phối hợp với nhiều loại thảo dược khác để chữa các bệnh ho, thiếu máu, suy nhược… Tuy nhiên, qua các bài nghiên cứu phân tích đã chỉ ra rằng bản thân sâm dây cũng có những tính năng  dược lý, tác dụng bồi bổ cơ như chống suy nhược, mệt mỏi, trị cao huyết áp, tăng hồng cầu… thậm chí nhiều lúc còn được dùng để thay thế nhân sâm. Vậy nên có thể coi sâm dây như 1 vị thuốc bổ dưỡng dùng được hằng ngày để bồi bổ cơ thể.

Sâm dây được coi là “nhân sâm của người nghèo”, rễ của đảng sâm cũng có thể được sử dụng để làm vị thuốc thay thế rẻ tiền hơn cho nhân sâm (Panax ginseng) vì đảng sâm và nhân sâm cùng bổ khí với đảng sâm bổ trung ích khí còn nhân sâm bổ tỳ vị và bổ nguyên khí. Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào cũng thay thế được, chẳng hạn đảng sâm trị ho suyễn do phế hư còn nhân sâm cũng trị ho suyễn và trị phế khí muốn tuyệt, hơi thở ngắn, thở ra gấp mà hít vào yếu, ho từng cơn, mạch tuyệt. Đảng sâm trị âm suy, cảm mạo, miệng khát còn nhân sâm trị miệng khát, tiêu khát (ngoại cảm không được dùng nhân sâm). Đảng sâm trị huyết hư còn nhân sâm trị huyết thoát (xuất huyết). Nhân sâm an thần, ích khí, hồi cứu sinh mạng nhưng đảng sâm không có các tác dụng này.

Liên hệ mua sâm dây tươi: 08.62.62.55.99 - 0972.00.55.66

Nguồn: Vuonsam.vn
nhan sam dang sam sam day sam day tuoi