Tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của hạt đậu đen. - Thuocquy.com.vn

Tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của hạt đậu đen.

Thứ ba , 15/11/2016, 15:42 GMT+7
     
Đậu đen là ngũ cốc khá phổ biến ở người Việt, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và giải nhiệt rất tốt. Đậu đen có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như chè, cháo, xôi… Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của đậu đen mà chúng ta nên dùng thường xuyên cho gia đình.

 

Giảm cân:

Trong đậu đen có chứa dồi dào hàm lượng protein hữu ích, không có chứa hàm lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động vật.Mỗi bát nhỏ đậu đen có chứa 15,2g protein với tổng lượng calo chỉ có 227g đặc biệt hoàn toàn không có chứa mỡ. Vì vậy đậu đen cũng được coi là thực phẩm giảm cân hiệu quả. Hướng dẫn đậu đen rang khoảng 10 phút sau đó dùng 2-5 thìa canh đậu đen 30 phút trước bữa ăn. Kiên trì trong 2 tháng bạn sẽ hài lòng với số cân bạn được giảm.

Làm trắng da tự nhiên:

Trong đậu đen có chứa nhiều hợp chất anthocyanins chất chống oxy hóa có nhiều trong quả nho, quả mâm xôi, dâu tây… nhưng có hàm lượng cao gấp 10 lần các loại quả. Ngoài ra trong đậu đen có chứa nhiều sắt giúp cơ thể tăng lượng hồng cầu trong máu giúp cải thiện sắc tố da đồng thời giúp bạn trông khỏe mạnh và tươi tắn.

Giải nhiệt:

Bạn có thể đun đỗ đen uống hằng ngày nhất là vào mùa nóng để cơ thể thanh nhiệt, giải độc, phòng chống mụn ngọt…

Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch:

Lợi thế là trong hạt đậu đen rất giàu chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein , một loại acid amino rất có lợi cho chuyển hóa ngăn ngừa mắc các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ.

Tăng cường năng lượng và ổn định đường huyết:

Cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường thì nên tăng cường ăn đỗ đen sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng chậm hơn vì thế mà ổn định được đường huyết của cơ thể.

Tăng cường sắt và mangan:


Đỗ đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển.

Măng-gan, vi lượng có trong đỗ đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đỗ đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu mangan cho cơ thể .
Thực phẩm giàu chất xơ

Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đậu đen được xem là “ứng cử viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết.

Chất xơ và một số chất khác có trong đậu đen ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn nên chúng rất thích hợp với người bị bệnh đái tháo đường. Do có chứa các chất xơ không hòa tan nên đậu đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa.

Nguồn: