Tác hại của chất ngăn mùi với cơ thể - Thuocquy.com.vn

Tác hại của chất ngăn mùi với cơ thể

Thứ hai , 01/12/2014, 08:25 GMT+7
     
Đổ mồ hôi rất quan trọng đối với cơ thể và sức khỏe. Các tuyến mồ hôi phân bố khắp cơ thể của chúng ta chúng giúp đào thải các chất độc tố qua da. Việc sử dụng chất chống đổ mồ hôi có thể làm cho mùi cơ thể trở nên tồi tệ hơn và gây ra một số mối nguy hiểm cho cơ thể bạn.

Những tác dụng khi cơ thể bạn tiết mồ hôi

Nghiên cứu lâm sàng của các nhà nghiên cứu Canada cho thấy mồ hôi rất quan trọng để bài tiết các độc tố ra khỏi cơ thể. Cơ thể không tiết mồ hôi, thì da chúng ta không thể lành lại vết thương, cơ thể không đổ mồ hôi còn làm cho cơ thể bị nhiễm những kim loại nặng.

Đổ mồ hôi giúp cơ thể chải chất độc tố ra ngoài cơ thể

Mồ hôi rất quan trọng cho việc điều tiết nhiệt độ cơ thể. Theo giáo sư sinh lý học môi trường, Đại học Loughborough George Havenith: Làm mát cơ thể của chúng ta nếu không dùng các thiết bị phụ trợ thì duy nhất đó là đổ mồ hôi. Nếu cơ thể bạn không đổ mồ hôi, bạn có thể bị quá nóng trong vòng nửa giờ khi tập thể dục và khi nhiệt độ cơ thể của bạn lên mức trên 40oC, bạn có thể bị kiệt sức vì say nóng hoặc thậm chí có thể tử vong.

Theo các nhà khoa học, nếu cơ thể đổ mồ hôi thông qua các hoạt động thể dục hay ở nhiệt độ cao, các chất độc như arsenic, cadmium và thủy ngân có thể được bài tiết ra ngoài thông qua mồ hôi một lượng đáng kể. Tác dụng này còn được tăng lên khi chúng ta tắm hơi, các nhà nghiên cứu Canada cho biết.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 cũng cho thấy, các tuyến mồ hôi đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp tế bào gốc để chữa lành vết thương chẳng hạn như vết xước, vết bỏng và vết loét.

Tác hại và cơ chế của chất ngăn mùi

Trên cơ thể chúng ta có khoảng 2,6 triệu tuyến mồ hôi. Khi vận động hay làm việc nặng khiến cơ thể bạn đổ mồ hôi khiến bạn mất tự tin về mùi của chúng giữa đám đông. Vì thế, bạn tìm mọi cách để ngăn chặn nó. Theo ước tính mỗi năm mọi người tiêu tốn khoảng 550 triệu bảng Anh (gần 20 nghìn tỷ đồng) vào việc dùng chất khử mùi.

Những mối nguy hiểm tiềm năng của việc cố gắng để làm tiết giảm mồ hôi đã được thể hiện trong một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu Canada. Mọi người không biết rằng hàm lượng kim loại độc hại tích lũy trong cơ thể chúng ta như arsenic, cadmium, chì, thủy ngân đi vào cơ thể chúng ta qua môi trường ô nhiễm và cả những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.

Cơ thể bạn có mùi khó chịu là do mồ hồi thoát ra kết hợp với vi khuẩn sống trên da. Chất khử mùi có chứa các tác nhân khử trùng làm cho da có tính axít hơn khi được bôi lên da, do đó nó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong mồ hôi. Các chất khử mùi có chứa antiperspirants giúp ngăn tiết mồ hôi quá nhiều.

Chất chống đổ mồ hôi có thể làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn ở vùng dưới cánh tay, bởi ở đây có chứa cả vi khuẩn tốt và vi khuẩn có hại. Vi khuẩn tốt sẽ phá vỡ protein tạo ra axít ít mùi hơn.

Sử dụng chất khử mùi dưới nách khiến tăng estrogen có thể dẫn đến ung thư vú.

Ngược lại, những tuyến mồ hôi sản sinh do căng thẳng, sợ hãi, lo lắng và kích thích tình dục thường gọi là tuyến apocrine ở dưới cánh tay, vùng bẹn và da đầu. Tập thể dục cũng kích thích tuyến mồ hôi này hoạt động, đây là tuyến mồ hôi sản sinh ra mùi, mùi này sản sinh khi vi khuẩn sống trên da, phá vỡ các protein thành phân tử chứa axít chứa mùi hôi.
Việc sử dụng chất chống đổ mồ hôi có thể làm mất cân bằng 2 loại vi khuẩn này, thậm chí khiến cơ thể bạn bốc mùi nhiều hơn.

Hầu hết các sản phẩm chất khử mùi có chứa hóa chất như triclosan và nhôm có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Nếu dùng chất khử mùi có chứa nhôm trong thời gian dài, có thể gây ra nhiều hiệu ứng bệnh trên cơ thể nếu chúng được sử dụng trong thời gian dài. Bao gồm:

Triclosan được sử dụng trong các chất khử mùi để đạt được tính chất kháng khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn (vi khuẩn tốt và xấu) trong cơ thể. Triclosan sản xuất dioxin và chloroform – các chất gây ung thư hoặc góp phần gây ung thư. Bên cạnh đó, chất khử mùi thường được dùng dưới nách, rất gần với ngực nên nhôm có thể có tác dụng dưới da, làm tăng estrogen nên có thể dẫn đến ung thư vú.

Nhiễm trùng da: Chất khử mùi có thể gây nhiễm trùng do vi khuẩn hay nấm hoặc các khối u hoặc u nang dưới cánh tay. Nấm ở nách cũng là do nhiễm trùng gây nên, nó làm cho bạn có cảm giác nóng, ngứa dưới nách. Vì vậy, nếu da bị nhiễm trùng hoặc dị ứng thì nên ngưng ngay việc sử dụng chất khử trùng vì nó có thể làm cho tình trạng bệnh nặng thêm.

Phản ứng gây dị ứng da: Chất khử mùi có thể gây phát ban vì chúng chứa nhiều hóa chất và nước hoa có thể gây ra một phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm. Những hóa chất này làm cho da bị khô và ngứa. Đồng thời cũng làm giảm tính đàn hồi của da. Với những ai có làn da nhạy cảm với các thành phần hóa học thì da rất dễ bị kích ứng khi sử dụng chất khử mùi.

Ung thư: Các hóa chất như nhôm, parabens, triclosan và propelyn glycol được sử dụng trong các chất khử mùi có thể gây ung thư vú hoặc một số căn bệnh khác.

Nguồn: tổng hợp
mùi cơ thể chất ngăn mùi bệnh hôi nách mùi hôi cơ thể