Thanh nhiệt giải độc từ cây hoa sữa - Thuocquy.com.vn

Thanh nhiệt giải độc từ cây hoa sữa

Thứ sáu , 28/11/2014, 02:45 GMT+7
     
Cây hoa sữa thuộc họ thân gỗ cây thường mọc hoang và được trồng là cảnh lấy bóng mát. Trong đông y vỏ cây hoa sữa có vị đắng tính lạnh tác dụng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể hiệu quả.

Tên khác:  mùa cua, mò cua, mồng cua.

Tên khoa học: Alstonia Scholaris (L).

Hoa sữa (mòng cua)

Đặc điểm: Cây hoa sữa có thân thẳng, tròn, gốc có thể có khía nâu, vỏ nứt nẻ dọc mùn, nhựa màu trắng đục, thịt vỏ màu trắng. Cành: Mọc vòng, xếp thành tầng. Lá: đơn nguyên hình trứng ngược, dài 10 - 25 cm, rộng 4 - 7 cm, đầu tù hoặc hơi lõm, đuôi nêm, mọc vòng 5-8 chiếc. Hoa: Nhỏ, màu vàng nhạt, mùi thơm hắc. Gọi là cây sữa vì toàn cây khi bị thương tổn thì nhựa chảy ra trắng như sữa.

Bộ phận làm thuốc: dùng vỏ thân phơi khô tán bột làm viên, ngâm rượu, nấu cao.

Công dụng: Theo Đông y, vỏ cây sữa vị đắng, tính lạnh, có tính năng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, chỉ thống, binh suyễn, chỉ khát, triệt ngược (sốt rét muỗi truyền) phát hãn, kiện vị.

 

Bài thuốc có hoa sữa theo đông y:

- Cao lỏng vỏ cây sữa: ngâm bột vỏ sữa với cồn 60o trong 7 ngày. Thỉnh thoảng lắc lọc và thêm cồn 60o cho bằng trọng lượng của vỏ, để cuối cùng cho 1kg vỏ sẽ được 1 lít cao lỏng. Mỗi ngày dùng 0,5 - 1,5g. Nhiều nhất chỉ uống mỗi lần 2g và mỗi ngày 6g.

Nước sắc đặc vỏ cây sữa dùng ngâm chữa đau răng, đắp lở loét.

Chữa bạch huyết cấp - kèm ho hen: vỏ sữa 15g, tử thảo 15g, ngũ vị tử 15g, anh túc xác 6g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Nôn mửa, thiếu máu do hóa trị liệu: lá sữa 20g sao vàng sắc uống.

- Chữa bạch huyết cấp - kèm ho hen: Vỏ sữa 15g, tử thảo 15g, ngũ vị tử 15g, anh túc xác 6g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

- Chữa nôn mửa, thiếu máu do hóa trị liệu: Lá sữa 20g sao vàng sắc uống.

 

- Chữa đau răng: Nước sắc đặc vỏ cây sữa dùng ngậm.

- Chữa kém ăn: Bột vỏ cây sữa phơi khô hoặc sấy khô tán mịn: Ngày uống 1 - 3g bột, uống với nước nóng hoặc sắc.

Bột vỏ cây sữa phơi khô hoặc sấy khô tán mịn: ngày uống 1 - 3g bột, uống với nước nóng hoặc sắc. Dùng cho người tạng nhiệt, ăn kém, người gầy.

Rượu vỏ cây sữa: vỏ cây sữa tán nhỏ 75g. Rượu 30 - 35o lượng 500ml. Ngâm 7 ngày lọc lấy nước trong rồi thêm rượu vào cho đủ 500ml. Ngày uống 40ml chia 2 lần, trước 2 bữa ăn chính.

Lưu ý: Không nhầm với cây vú sữa cho quả vú sữa.

Nguồn: tổng hợp
hoa sữa hoa mò cua hoa sữa làm thuốc tác dụng của hoa sữa