Thiếu máu thiếu vitamin - Thuocquy.com.vn

Thiếu máu thiếu vitamin

Thứ ba , 14/10/2014, 03:50 GMT+7
     
Thiếu hụt Vitamin thường phát triển chậm, trong vài tháng đến nhiều năm. Triệu chứng thiếu hụt Vitamin có thể mờ nhạt lúc đầu, nhưng tăng khi thiếu hụt nặng hơn.

1. Tổng quan thiếu máu thiếu vitamin 

Thiếu máu thiếu vitamin xảy ra khi cơ thể bị thiếu một số loại vitamin quan trọng cần thiết cho việc sản sinh hồng cầu khỏe mạnh. Lượng hồng cầu không đủ sẽ khiến cho các tổ chức của cơ thể không nhận được đủ lượng oxi cần thiết để hoạt động.

2. Nguyên nhân và triệu chứng

a. Nguyên nhân

Các nguyên nhân gây thiếu máu thiếu vitamin gồm:

- Thiếu folat. Folat, còn gọi là vitamin B9, có nhiều trong quả họ cam quýt và trong các loại rau có lá xanh thẫm. Thiếu folat có thể do chế độ ăn không đủ những thực phẩm này, do một số bệnh ở ruột khiến cơ thể không hấp thu được folat, do uống quá nhiều rượu hoặc dùng một số thuốc cản trở hấp thu folat.

Thiếu vitamin B12 (thiếu máu ác tính). Vitamin B12 chủ yếu có trong thịt, trứng và sữa. Thiếu vitamin B12 có thể gặp ở người ăn không đủ những thực phẩm này, người bị bệnh hoặc phẫu thuật ở đường tiêu hóa gây cản trở hấp thu vitamin B12, người bị nhiễm giun móc. Tuy nhiên, nguyên nhân hay gặp nhất gây thiếu vitamin B12 là do thiếu một chất gọi là yếu tố nội (intrinsic factor). Thiếu yếu tố này, cơ thể sẽ không thể hấp thu được vitamin B12.

thiếu vitamin C nguyên nhân gây thiếu sắt

Thiếu vitamin C. Vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt, một yếu tố quan trọng để tạo hồng cầu. Thiếu vitamin C có thể do chế độ ăn không đủ lượng vitamin này, do nghiện rượu mạn tính, suy dinh dưỡng hoặc do chảy máu.

b. Triệu chứng

Thiếu máu do thiếu vitamin có thể gây ra:

Mệt mỏi.

Da nhợt nhạt hoặc vàng.

Đau miệng và lưỡi.

Trọng lượng giảm.

Tiêu chảy.

mệt mỏi, da tái nhợt hoặc vàng triệu chứng của thiếu máu thiếu vitamin

Tê hoặc ngứa ở bàn tay và bàn chân.

Cơ yếu.

Khó chịu.

Cử động không ổn định.

Rối loạn tâm thần, hay quên.

3. Phương pháp điều trị

Điều trị thiếu máu thiếu vitamin chủ yếu là bằng bổ sung vitamin và thay đổi chế độ ăn:

Thiếu folat. Điều trị bao gồm chế độ ăn lành mạnh cân đối và bổ sung acid folic theo đơn của bác sĩ. Với những người khó hấp thu folat có thể phải bổ sung acid folic suốt đời.

Thiếu vitamin B12 (thiếu máu ác tính). Thiếu vitamin B12 do chế độ ăn không hợp lý có thể được điềuẳTị bằng cách thay đổi chế độ ăn và bổ sung B12. Nếu thiếu là do cơ thể không hấp thu được vitamin B12, bệnh nhân có thể phải bổ sung vitamin B12 suốt đời theo đường tiêm hoặc xịt mũi.

Thiếu vitamin C. Điều trị bằng bổ sung vitamin C đường uống. Ngoài ra cần tăng cường các loại thực phẩm và rau có vitamin C.

4. Phòng bệnh

Có chế độ ăn cân đối và uống vitamin bổ sung khi có thai và nuôi con bú. Nhu cầu vitamin hằng ngày của người trưởng thành là:

Vitamin B12: 2,4 microgram (mcg)

Folat hoặc acid folic: 400 mcg

Vitamin C, 75 to 90 mg

Không hút thuốc lá.

Hạn chế rượu.

Nguồn: tổng hợp
thiếu máu thiếu máu thiếu vitamin nguyên nhân gây thiếu máu