Thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp và tim mạch. - Thuocquy.com.vn

Thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp và tim mạch.

Thứ năm , 13/07/2017, 11:16 GMT+7
     
Thuốc lá là tác nhân gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm với cơ thể như ung thư phổi, các bệnh phổi mạn tính nó còn tác động lên hệ tim mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, tăng huyết áp, đái tháo đường...Cùng bài viết tìm hiểu bệnh lý và có phương pháp phòng ngừa bệnh kịp thời.

 

Mối liên quan giữa hút thuốc lá và bệnh tim mạch:

Theo các nhà nghiên cứu trên thế giới cho rằng chất nicotin trong thuốc lá chỉ là một trong 4.000 thành phần các chất có hại. Do vậy những loại thuốc quảng cáo có lọc chất nicotin cũng không làm giảm đáng kể nguy cơ đối với bệnh tim mạch. Hút thuốc lá không những là tác nhân gây nên bệnh lý về tim mạch, nhưng khi hút thuốc lá có kèm theo các các nguy cơ khác như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì hoặc người có yếu tố tiền sử mắc bệnh tim mạch thì tác hại của thuốc lá sẽ tăng lên nhiều lần.

Hút thuốc lá ảnh hưởng tới tim mạch như thế nào?

Khi hút thuốc trong cơ thể làm tăng nồng độ chất cathecholamine trong máu ( chất này có tác dụng kích thích hệ thống thần kinh giao cảm của cơ thể) và tăng chất carbon monoxid. Các chất này có thể khởi phát những cơn đau ngực hoặc làm nặng thêm bệnh tim mạch khác.

Mặt khác nồng độ nicotine trong máu còn gây nên co mạch, tăng huyết áp, tăng nhịp tim phải làm việc nhiều hơn hoặc có thể gây nên rối loạn nhịp tim. Hút thuốc lá càng nhiều thì nguy cơ đối mặt với bệnh tim mạch càng cao.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Hút thuốc làm tăng nhanh quá trình vữa xơ động mạch từ đó gây ra các bệnh lý tim mạch như: tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, tai biến mạch não…Trước hết nó làm tăng nồng độ chất carbon monoxid (một chất có nhiều trong thuốc lá), là chất làm tổn thương sự toàn vẹn mềm dẻo của lòng mạch tạo điều kiện cho hình thành nhanh mảng xơ vữa; hút thuốc làm giảm chất HDL-cholesterol (cholesterol có lợi) và làm tăng nồng độ LDL-cholesterol (cholesterol có hại) và tăng triglycerid (mỡ máu) gây tăng tình trạng vữa xơ động mạch.

tang-huyet-ap-va-benh-tim-mach-do-hut-thuoc2-500x311.jpg

Thêm vào đó, hút thuốc cũng làm tăng khả năng đông máu vì vậy sẽ dễ hình thành cục máu đông trên cơ sở mảng xơ vữa. Thuốc lá cũng có thể gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ não, làm cho lớp tế bào nội mạc mạch bị tổn thương, mất tính trơn nhẵn đàn hồi, từ đó dễ dàng hình thành mảng xơ vữa dưới lớp nội mạc.

Vì vậy người bệnh nên chủ động nói không với thuốc lá để ngăn chặn những bệnh lý nguy hiểm với cơ thể.

 
Nguồn: