Vị thuốc quý từ quả mướp đắng. - Thuocquy.com.vn

Vị thuốc quý từ quả mướp đắng.

Thứ ba , 28/02/2017, 16:20 GMT+7
     
Mướp đắng hay còn gọi là trái khổ qua là món ăn rất quen thuộc của người Việt Nam. Ngoài món ăn ngon khổ qua còn là vị thuốc quý điều trị rất nhiều bệnh như tiểu đường, mát gan, hỗ trợ tiêu hoá, giải độc gan, lọc máu…

lọc máu…

Những tác dụng điều trị bệnh tuyệt vời của trái mướp đắng:

Làm giảm đường huyết:

 

Mướp đắng có thể giúp bạn kiểm soát, điều hoà lượng đường huyết nhờ thành phần momorcidin và charatin. Ngoài ra trong hạt mướp đắng có chứa chất polypeptide-p một loại insulin có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu cho người bệnh tiểu đường tuýp 1.

Làm đẹp da

 

Bạn có thể uống kết hợp uống và bôi nước ép mướp đắng lên da để có làn da mịn màng, trắng sáng, trị mụn trứng cá, bệnh vảy nến, eczema,…

Ngoài ra, nước ép mướp đắng cũng có tác dụng giúp bạn điều hòa huyết áp, phòng tránh các bệnh về tim mạch,…

Cải thiện tiêu hoá

Trong mướp đắng có chứa chất kích thích tăng tiết dịch tiêu hoá, kích thích sự thèm ăn. Ngoài ra mướp đắng giúp tăng cường sức khoẻ cho gan, tăng dịch vị, cải thiện chức năng túi mật.

Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tuỵ

Trong mướp đắng có chứa chất oxy hoá, lượng vitamin C lớn do đó có khả năng chống ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tuý. Vì vậy mướp đắng ngăn chặn glucose trong máu đến các tế bào.

Giảm triệu chứng bệnh vảy nến

Nước ép mướp đắng hòa với 1 muỗng nước cốt chanh sẽ uống vào sang sớm trước khi ăn sáng sẽ là loại thức uống giúp bạn ngăn chặn và đẩy lùi chứng bệnh vảy nến.

Đồng thời bạn có thể dùng lá mướp đắng giã nát đắp lên da hay dùng nước lá mướp đắng xoa lên cùng da bị bệnh sẽ giảm dần triệu chứng.

Giảm độc gan

Uống 1 cộc nước ép mướp đắng vào mỗi tuần vào sáng sớm sẽ giúp chức năng gan của bạn được cải thiện đồng thời thanh lọc gan và thanh lọc cơ thể, giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Làm sáng mắt

Các hợp chất beta-carotene (biến chất từ vitamin A) và vitamin A, vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, thị giác và tăng cao độ trong sáng cho mắt nếu bạn thường xuyên dùng nước ép mướp đắng.

Lọc máu

Vitamin C và A cơ thể chống lại các gốc tự do tấn công tế bào và gây bệnh. Mỗi tuần 1 cuốc nước ép mướp đắng là bạn không được bỏ qua nhé!

Lưu ý khi mới dùng khổ qua lần đầu

Không ăn quá nhiều mướp đắng 1 lúc và sử dụng trong 1 thời gian kéo dài khi không mắc phải các chứng bệnh nêu trên nếu không mướp đắng có thể:

  • Làm tăng men gan: Các hoạt chất của mướp đắng có thể làm tăng các enzym khiến tế bào gan thay đổi cấu trúc gây nên hiện tượng tăng men gan. Điều này được các nhà khoa học kiểm chứng trên động vật.

  • Gây ngô độc: Mướp đắng được khuyến cao khi dùng cho trẻ em vì nó có thể gây ngộ độc tầm đậuv từ chất vicien có trong hạt mướp đắng.

  • Giảm khả năng thụ thai: Sử dụng 1,7g/ ngày sẽ ảnh hưởng đến chất lượn tinh trùng của chó đực. Ở chuột cái gây nên chứng chống thụ thai. Ở chuột và thỏ mang thai gây xuất huyết tử cung khi uống nước ép mướp đắng.

Nguồn: Tổng hợp